Xuất hiện nhân tố bất lợi mới cho ông Trump giữa tâm điểm luận tội: “Người thổi còi thứ 2” trình diện

Theo Reuters, người thổi còi thứ hai nắm thông tin trực tiếp liên quan tới cách xử lý vấn đề Ukraine của Tổng thống Trump.

Người thổi còi thứ hai, với thông tin trực tiếp về cách ông Trump xử lý vấn đề Ukraine, đã trao đổi với cơ quan kiểm soát nội bộ của tình báo Mỹ, luật sư đại diện Mark Zaid cho biết.

Ông Zaid đã xác nhận thông tin nói trên trong cuộc phỏng vấn với ABC. Theo đó, quan chức thứ hai, cũng từ cơ quan tình báo Mỹ, đã được các các nhà điều tra phỏng vấn. Ông Zaid cũng là luật sư đại diện cho người thổi còi thứ nhất, người đã khiếu nại về cuộc điện đàm ngày 25/7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Được biết, trong cuộc điện đàm này, ông Trump đã đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ từ Đảng Dân chủ của mình – cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Người thổi còi thứ hai đã xuất hiện sau khi ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra con trai ông Biden, người đang có quan hệ làm ăn ở Trung Quốc. Lời kêu gọi của ông Trump đã làm nảy sinh làn sóng bất mãn ngay trong Đảng Cộng hòa.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney, Ben Sasse và Susan Collins đều bày tỏ lo ngại về việc ông Trump tìm trợ giúp từ nước ngoài trong quá trình tái tranh cử cho cuộc bầu cử 2020.

Cuộc điện đàm và khiếu nại từ người thổi còi thứ nhất đã khiến Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phải mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump và nói rằng các hành động của ông đã làm tê liệt tính thống nhất trong bầu cử Mỹ, cũng như đe dọa tới an ninh quốc gia.