Vụ ly dị đắt giá của ông chủ Amazon và vua cà phê Trung Nguyên

Bên nhau trên 20 năm và đều 4 con, Jeff Bezos ly dị vợ để ở bên người tình, còn ông Vũ ‘Trung Nguyên’ đổ vỡ sau nhiều năm lên núi thiền.

Trung Nguyên và Amazon là những công ty ra đời trong thập niên 90 (1996 và 1994). Vợ chồng nhà sáng lập hai đơn vị đều có cuộc hôn nhân trên 20 năm và 4 con với nhau. Họ từng thừa nhận có tình yêu đẹp và sống với nhau hạnh phúc trước khi xảy ra đổ vỡ. Hai vụ ly hôn đầu năm nay của ông chủ tập đoàn lớn thế giới và của Việt Nam kéo theo những màn phân chia tài sản khổng lồ.

Theo luật bang sinh sống Washington, Jeff Bezos, 55 tuổi, có thể phải chia một nửa số tài sản 137 tỷ USD cho vợ, bà MacKenzie Bezos. Còn ông Đặng Lê Nguyên Vũ, 48 tuổi, hiện có màn tranh chấp tài sản trị giá 7.700 tỷ đồng với vợ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, tại tòa.

Phiên xử vụ ly hôn Trung Nguyên đang diễn ra chiều 25/2.

Ông Vũ và bà Thảo căng thẳng tại tòa ngày 21/2. Ảnh: Nguyễn Thành.

Ông Vũ và bà Thảo căng thẳng tại tòa ngày 21/2. Ảnh: Nguyễn Thành.

Bà Thảo nộp đơn ly dị chồng từ năm 2015. Ông Vũ và bà Thảo đưa nhau ra tòa và mất hơn 3 năm cùng 10 lần hòa giải bất thành vẫn chưa xong, trong khi Jeff Bezos tuyên bố chia tay vợ chỉ bằng một dòng tweet ngày 9/1/2019. Thế giới không được chứng kiến màn đôi co nào giữa vợ chồng người giàu nhất thế giới khi họ đơn giản nói chia tay êm thấm và tìm phiêu lưu riêng.

Lý do ly hôn?

Báo Mỹ National Enquirer khai thác vụ ly hôn của tỷ phú Amazon và cho rằng ông có quan hệ ngoài luồng với MC Lauren Sanchez từ tháng 4/2018, sau 25 năm sống đời vợ chồng với MacKenzie.

Còn tại Trung Nguyên, vợ chồng người sáng lập xảy ra nhiều bất đồng quan điểm sống, nuôi dạy con và chiến lược phát triển tập đoàn. Ông Vũ lên núi thiền định từ 2013, tái xuất sau 5 năm vắng bóng và vợ cho rằng ông bị bệnh. Ban đầu ông không đồng ý ly hôn và muốn vợ lui về chăm con.

Hôm 21/2, bà Thảo bất ngờ có ý định rút đơn ly hôn sau khi nghe HĐXX khuyên nhủ. Lúc này, ông Vũ đã quyết: “Cuộc hôn nhân này cần phải kết thúc”, vì “cô phải sám hối”.

Jeff Bezos và người vợ tào khang. Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos và người vợ tào khang MacKenzie. Ảnh: Reuters.

Mục đích

Tại công ty giá trị nhất thế giới, Amazon, vợ chồng nhà sáng lập sở hữu tổng cộng 16% cổ phần. Nhưng tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (đơn vị nắm 70% cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và chi phối nó), ông Vũ, bà Thảo nắm tổng cộng tới 90%.

Không có biểu hiện tranh chấp tài sản, sở hữu công ty giữa Jeff và MacKenzie Bezos. Thậm chí nếu chia đôi cho vợ cũ, ông Bezos mất luôn ngôi vị giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, vợ chồng ông Vũ, bà Thảo tranh cãi nảy lửa tại tòa về vấn đề phân chia tài sản và cổ phần Trung Nguyên.

Ông Vũ đưa ra tỷ lệ 7:3, qua đó ông nắm 63% Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên và bà Thảo có 27% (còn lại là cổ phần của người thân ông Vũ và ông Vũ thừa kế từ bố đã mất).

Tuy nhiên, phía bà Thảo đòi 51%.

Vợ chồng chủ Trung Nguyên tranh cãi về vai trò của Lê Hoàng Diệp Thảo với công ty tại TAND TP HCM chiều 21/2

Mục đích của bà Thảo là chi phối Trung Nguyên. 51% cổ phần cho phép bà làm điều đó. Đó là chưa kể ban đầu bà muốn mỗi trong số bốn con được cấp dưỡng 5% cổ phần và với tư cách giám hộ, bà có thể sẽ nắm hơn 70% công ty. Tuy nhiên, tại tòa ngày 21/2, hai bên đã thống nhất ông Vũ cấp 10 tỷ đồng mỗi năm cho các con.

Mức 27% cho bà Thảo, theo phương án ông Vũ đưa ra, lại ngầm định dưới mức 36% cho phép cổ đông có quyền phủ quyết các quyết định của công ty, theo luật Doanh nghiệp.

Vai trò của người phụ nữ?

Nhà văn MacKenzie Bezos hay cựu nhân viên bưu điện Lê Hoàng Diệp Thảo đều thuận theo chồng để giúp người đàn ông gây dựng sự nghiệp. Trong khi Jeff Bezos công khai thừa nhận vai trò lớn lao của vợ, báo chí thế giới cũng khẳng định “không có Mackenzie, không có Amazon”, ông Vũ nói tại tòa chiều 21/2: “Chưa ai phá Trung Nguyên như cô Thảo”.

“Trung Nguyên bao nhiêu năm nay không cần cô vẫn phát triển tốt. Tôi vẫn điều hành, quản lý mọi thứ từ xa. Không ai bắt cô phải làm việc 16 tiếng”, ông lớn tiếng.

Ông khẳng định bà Thảo có đóng góp cho Trung Nguyên nhưng nếu nói là “linh hồn” thì tất cả nhân viên trên dưới đều cười.

Phía bà Thảo cho rằng ông Vũ xúc phạm, sỉ nhục. Nói về những ngày cùng chồng phát triển công ty, bà cho biết phải làm việc từ sáng đến đêm ngay cả khi mới sinh con.

Amazon đến thời điểm Jeff và MacKenzie Bezos ly hôn là cơ ngơi nằm trọn trong thời gian hôn nhân của họ. Trong khi đó, hai năm sau khi thành lập Trung Nguyên, năm 1998, ông Vũ mới kết hôn với bà Thảo.

Thanh Tùng