Vợ Việt kể về 5 năm chung sống với chồng Đức: Ngày làm 15 tiếng, ăn cơm trứng luộc chấm mắm

7 năm hôn nhân thì tới 5 năm liền hai vợ chồng Hiếu – Stefan phải sống tằn tiện, tiết kiệm từng đồng một vì cuộc sống khó khăn. Hiếu kể có những lúc cô phải làm việc 13-15 tiếng một ngày, ăn cơm trứng luộc cả chục bữa một tuần.

Thanh Hiếu (31 tuổi, Bình Thuận) quen chồng cô bây giờ – anh Stefan (33 tuổi, người Đức) từ năm 2008. Khi đó, cô đang là phiên dịch kiêm lễ tân cho một học viện tạo mẫu tóc của Singapore có trụ sở tại Sài Gòn. Năm ấy, Hiếu vừa chia tay bạn trai, buồn lòng quá nên cô bỏ việc dành thời gian nhiều hơn cho bản thân, cô đi chơi nhiều nơi cho khuây khỏa. Về lại Sài Gòn, Hiếu được một cô bạn người Đức rủ đi ăn, có cả Stefan đi cùng. Ấn tượng đầu tiên về anh chàng Đức này của Hiếu chỉ là “một thằng nhóc non choẹt, có dáng đi nhẹ nhàng như một bà cô”. Hai người có trao đổi số liên lạc nhưng sau đó chẳng ai liên lạc với ai cả.

Hiếu và Stefan đã có 9 năm bên nhau.

Trong một dịp cuối tuần, Hiếu và một nhóm bạn Đức rủ nhau đi bar, tình cờ nhìn thấy Stefan ở đó. Hiếu chủ động chào hỏi nhưng vì hôm đó cô trang điểm nên anh không nhận ra. Đến khi thấy Hiếu rút điện thoại ra thì Stefan mới la lên: “Tôi nhớ ra rồi, tôi thích điện thoại của cô ngay khi nhìn thấy nó lần trước”. Hiếu giận lắm vì nghĩ mình có đến nỗi nào mà “thằng nhóc” chỉ ấn tượng với cái điện thoại, cô gõ đầu anh cái bộp rồi đi luôn.

1 tuần sau, tiện lúc ở gần chỗ ở của Stefan, Hiếu có rủ anh ra uống nước và tối có cùng anh đi ăn cùng bạn bè. Stefan biết Hiếu đã chia tay bạn trai nên mạnh dạn nhờ cô dạy thêm tiếng Việt. Hiếu đồng ý dạy anh miễn phí. Mỗi buổi học, gặp nhau học thì ít mà dẫn nhau đi ăn rồi tán dóc thì nhiều. Tình cảm cũng dần nảy sinh từ đó.

Một lần đi chơi Vũng Tàu, lúc đi dạo ngoài bờ biển, Stefan có nói rằng anh đã có bạn gái nhưng chia tay được 6 tháng. Trước khi qua Việt Nam thì cô ấy đã quay lại với anh nhưng giờ thì anh biết tình yêu anh dành cho cô ấy đã chết vì anh đã yêu một người khác. Nhìn ánh mắt của Stefan, Hiếu nhận ra anh đang có ý nhắc tới mình. Khi anh tỏ tình, Hiếu khóc nhiều lắm, khóc vì mất đi một người bạn thân. Hiếu nói: em không có ý định yêu ai lúc này, hơn nữa sau 4 tháng nữa thì anh sẽ trở về Đức nên đừng đem tình yêu ra làm trò đùa. Stefan chỉ nói ngắn gọn rằng hãy cho anh thời gian rồi anh sẽ chứng minh tất cả.

Hai vợ chồng sang Đức khi tay trắng.

 Sau 5 năm, cuộc sống dần ổn định hơn.

Hôm sau, Stefan chính thức chia tay bạn gái và xin việc ở Việt Nam để có nhiều thời gian hơn ở bên Hiếu. Đêm Noel năm đó, hai người có một buổi hẹn hò đúng nghĩa. Stefan tỏ tình cô lần nữa và Hiếu đã nhận lời. Stefan quay về Đức 1 năm sau thì quay trở lại Việt Nam làm đám cưới. 6 tháng sau đó, Hiếu theo chồng sang Đức định cư.

Nếu ai đó nghĩ rằng lấy chồng Tây là đương nhiên có được sung sướng và hạnh phúc thì câu chuyện lập nghiệp sau đám cưới của Hiếu có lẽ sẽ khiến họ phải thay đổi suy nghĩ.

Ngày về Đức bắt đầu cuộc sống mới, hai vợ chồng đúng nghĩa tay trắng. Đám cưới trước đó tự lo, của hồi môn nhà gái cho cũng không nhận, cưới xong ở riêng. Hiếu kể lương chồng lúc khởi nghiệp rất thấp, nghèo đúng kiểu “rớt mùng tơi”.

“Thấy em nhớ nhà quá, anh để dành tiền 2 đứa về thăm nhà vợ, với điều kiện là trong vòng 6 tháng em phải đậu bằng B1. Thế là mỗi tháng 2 đứa chỉ ăn đúng 80 euro (bao gồm cả băng vệ sinh, giấy vệ sinh, nước uống….) nhiều khi thèm ổ bánh Döner 3,5 euro mà suy nghĩ mãi mới dám mua 1 cái rồi 2 đứa vừa đi vừa ăn với nhau. Lúc đó đi chợ tuần nào anh cũng đòi ăn trứng luộc với nước mắm, rau em mua gì cũng ăn, sáng em nấu cơm mang lên công ty ăn, 1 tuần ăn chục bữa trứng, hết luộc tới chiên, rau xào. Em thì thèm tôm kinh khủng, mà nó đắt quá nên cứ nói chồng là tôm đông đá em không ăn”, Hiếu kể.

Học xong B1, Hiếu vừa học B2 vừa kiếm tiền đóng học phí. Sau 1 năm thì cô bắt đầu ra làm riêng, 4 tháng sau thì có thêm thu nhập phụ chồng. Vì khó khăn, hai người quyết định hoãn việc có con, ngày làm tới 13-15 tiếng. Hiếu động viên chồng vừa làm vừa học thêm, có khi 1 giờ sáng mà Hiếu vẫn còn đứng rửa chén vì nhà không có máy. Cô nhớ như in ngày đó chồng nói với cô rằng: anh ước sau này anh làm ra nhiều tiền để vợ anh được sung sướng.

 Stefan và “cục vàng 18 tuần tuổi” của hai vợ chồng.

5 năm “nằm gai nếm mật”, Stefan được lên chức, tăng lương. Có tiền dành dụm, hai vợ chồng mua được căn nhà đầu tiên. Ngày ký giấy mua nhà, anh nhất quyết là phải có tên vợ trong đó. Khi có con, Hiếu lui về hậu phương. Cuộc sống đỡ khó khăn hơn, Stefan đưa vợ đi học bằng lái rồi bảo giờ anh đi làm nếu em buồn có thể đi chơi mà không cần anh nữa. “Máy móc trong nhà anh mua hết, anh nói không muốn em phải vất vả nữa. Anh muốn mua con robot hút bụi mà em tiếc không cho mua. Ngày sinh nhật anh nói với họ hàng anh chỉ muốn có tiền, anh gom tiền mừng rồi mua con robot về. Rồi sau này em mới biết được anh không thích ăn trứng chiên, những loại rau mà lúc trước em nấu là loại anh rất ghét, nhưng vì nó rẻ nên anh ăn. Nghĩ lại thấy thương chồng quá”, Hiếu tâm sự.

Khi hai vợ chồng không phải lo chuyện ăn uống nữa, có một lần đi chợ Hiếu mua tôm, Stefan mới phát hiện ra vợ nói dối việc không thích tôm đông đá. Thành ra bây giờ thấy vợ đứng nhìn cái gì, đôi khi vì không biết nấu thế nào, là anh bốc bỏ vào xe đẩy luôn, có nói thế nào cũng không cho trả lại. Thường ngày, anh sẵn sàng chở vợ đi 3 tiếng chỉ vì chỗ đó bán phở ngon mà vợ thích.

“Sau 7 năm, hôm nay chồng đã thỏ thẻ thế này: em và con là những gì quan trọng nhất đời anh, còn lại là thứ yếu. Gần 9 năm yêu nhau, 7 năm ngày cưới, em lời được cục vàng 18 tuần tuổi. Mỗi lần nhìn hai cha con ngủ thấy lòng bình yên lắm. Em luôn coi quãng thời gian khó khăn là thử thách, thử sức chịu đựng của chính mình thôi”, Hiếu cười lạc quan.

Theo afamily.vn