Vịnh Toyama (Nhật Bản) được chiếu sáng bởi hàng chục nghìn con mực đom đóm

Vào thời điểm này trong năm, khu vực bờ biển của vịnh Toyama dài hàng chục km được chiếu sáng bởi ánh sáng xanh rực rỡ, phát ra từ hàng chục nghìn con mực đom đóm.

Từ 3h, các ngư dân bắt đầu ra khơi để đi đánh bắt mực. Đây là thời điểm mực đom đóm xuất hiện dày đặc với những ánh sáng màu xanh lam rất dễ nhận biết. Sở dĩ loại mực này có thể phát sáng do một cơ quan có thể sản sinh ra phốt pho, tập trung ở phần đầu và vùng xung quanh mắt.

Mùa câu mực đom đóm tại vịnh Toyama thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Chính nét độc đáo của việc đánh bắt mực này đã trở thành điểm thu hút khách du lịch đến với vịnh Toyama.

Khi các ngư dân bắt đầu kéo lưới, cả mặt biển lấp lánh ánh xanh rực rỡ, làm cho du khách không khỏi trầm trồ thích thú. Sau những chuyến đi như vậy họ thường thu được hàng tấn mực. Mực đom đóm chỉ dài từ 5 – 7cm, giá của 1kg là 250 USD (khoảng 5,8 triệu đồng).


Bờ biển được chiếu sáng bởi ánh sáng xanh rực rỡ, phát ra từ mực đom đóm.

Mực đom đóm sau khi đánh bắt sẽ được phân phối tại các nhà hàng để phục vụ thực khách. Theo các đầu bếp địa phương có nhiều cách để chế biến loại mực này như chiên nướng hấp cho đến ăn tái. Dù có chế biến như thế nào mực vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng.

Một khách hàng nói: “Lần đầu tiên tôi được ăn món mực đom đóm, không thể tưởng tượng được là nó lại tươi ngon đến vậy”.

Sản lượng khai thác mực đom đóm trung bình hàng năm ở Toyama là khoảng 1.000 tấn. Trong những năm gần đây, ngư dân ở Toyama còn chế biến để bán loại mực này ra khắp cả nước. Một bảo tàng về mực đom đóm tại địa phương đã được xây dựng để thu hút khách du lịch.
Bảo tàng Mực đom đóm thu hút khách tham quan.

Ông Kobayashi – Giám đốc Bảo tàng Mực đom đóm cho biết: “Ngoài việc là nguồn nguyên liệu thực phẩm, chúng tôi chú trọng hơn đến việc quảng bá mực đom đóm như một tài nguyên du lịch, đặc biệt là tạo ra thương hiệu mực đom đóm Toyama. Vì vậy khi nhắc đến mực đom đóm, nhiều người sẽ nghĩ về Toyama”.

Giờ đây mực đom đóm đang trở thành nguồn mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho khu vực vịnh Toyama.

Nguồn: vtv.vn