Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Cục Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Theo Báo Tuổi Trẻ, sau nhiều lần trục trặc, dự kiến chiều 15 Tháng Hai, 2019, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ trao Chứng Chỉ Đạt Chuẩn Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam.

CAT 1 là tiêu chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA, dựa trên 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của Tổ Chức Hàng Không Thế Giới (ICAO) như: hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực hàng không dân dụng; đánh giá về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định; công tác đào tạo và huấn luyện nguồn nhân lực; giám sát công tác cấp chứng chỉ cho nhân viên hàng không…

Vietnam Airlines đang có kế hoạch mở đường bay thẳng tới Mỹ. (Hình: VNExpress )

Theo ông Đinh Việt Thắng, cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam, hiện tất cả các quốc gia trên thế giới đều chịu sự giám sát an toàn của ICAO. Việc Cục Hàng Không Việt Nam đạt CAT 1 của FAA là “điều kiện bắt buộc phải có để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay tới Hoa Kỳ. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa rất lớn, nâng vị thế của hàng không dân dụng Việt Nam.”

Bởi nếu không đạt CAT 1, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được liên doanh khai thác trên máy bay của hãng hàng không Hoa Kỳ. “Đạt CAT 1 là điều kiện cần để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay thẳng đến Mỹ và tạo thuận lợi rất lớn cho việc hợp tác liên danh giữa các hãng hàng không hai bên,” ông Thắng nói.

Hiện các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều đã lên kế hoạch mở đường bay đến Mỹ, trong đó Vietnam Airlines dự định bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Trước đó, hồi Tháng Hai, 2018, theo hãng tin Bloomberg, Vietnam Airlines đã ký thoả thuận sơ bộ với Hãng Boeing của Mỹ để mua 8 máy bay Boeing 777, nhưng quyết định chung cuộc phụ thuộc vào việc Việt Nam có được cấp CAT 1 hay không.

Để giúp Việt Nam đạt được thỏa thuận, một quan chức của Hãng Boeing cho biết Boeing phải hợp tác với Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ để giúp nâng cao mức an toàn hàng không của Việt Nam cũng như giúp Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay đến Los Angeles, Nam California.

Tin cho biết thêm, Thái Lan từng được Hoa Kỳ phê chuẩn CAT 1 nhưng sau đó đã bị hạ xuống CAT 2. (Tr.N)