Việt Nam tăng bậc trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc

Theo bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc của 156 quốc gia, Phần Lan tiếp tục dẫn đầu và Việt Nam xếp thứ 94, tăng một bậc so với năm trước.

Theo bảng xếp hạng của World Happiness Report công bố hôm 20/3, Phần Lan tiếp tục dẫn đầu, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.

Trong bảng xếp hạng bao gồm 156 quốc gia, Việt Nam đứng vị trí 94, tăng một hạng so với năm ngoái, theo Bloomberg. Các nước có thứ hạng ngay sau Phần Lan lần lượt là Đan Mạch, Na Uy và Iceland.

Bảng xếp hạng cho thấy Mỹ giảm một bậc, xuống thứ 19, trong khi Nam Sudan là quốc gia kém hạnh phúc nhất, đứng cuối bảng.

Viet Nam tang bac trong bang xep hang quoc gia hanh phuc hinh anh 1
Phần Lan dẫn đầu trong bảng xếp hạng hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới. Nguồn: World Happiness Report.

Kết quả công bố dựa trên số liệu trung bình ba năm khảo sát của công ty Gallup, Mỹ, trong giai đoạn 2016-2018 và bao gồm các yếu tố như tổng sản phẩm quốc nội, hỗ trợ từ bạn bè và gia đình, tuổi thọ cao, sự tự do lựa chọn cuộc sống, mức độ hào phóng, mức độ nhận thức tham nhũng và cảm xúc vui – buồn.

Theo báo cáo, các con số này của Phần Lan có mức tăng không quá lớn nhưng ổn định kể từ năm 2014, và quốc gia này đang vượt lên đáng kể so với các quốc gia khác trong top 10.

Qua bảng xếp hạng, “các chính phủ và cá nhân trên thế giới có cơ hội đánh giá lại hệ thống chính sách công cũng như lựa chọn của mình cho cuộc sống cá nhân, để trở nên hạnh phúc và thịnh vượng hơn. Chúng ta đang trong thời đại căng thẳng và cảm xúc tiêu cực gia tăng. Những phát hiện này chỉ ra các thách thức tiềm ẩn cần được giải quyết”, ông Jeffrey Sachs, giám đốc Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cho biết.