Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Triều Tiên

Sáng 30.11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29.11-2.12.

Tại hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho trong việc duy trì và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu nhân dân Triều Tiên đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước 70 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Triều Tiên.

Phó Thủ tướng đồng thời khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Triều Tiên, sẵn sàng cùng phía Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước, luật pháp và trách nhiệm quốc tế, có lợi cho việc duy trì hòa bình, phát triển của khu vực. Khẳng định sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên những kinh nghiệm xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam phù hợp với nhu cầu của Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam và được chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam đồng thời nhất trí phối hợp xem xét các biện pháp thích hợp để củng cố và phát triển quan hệ Triều Tiên – Việt Nam phù hợp với tình hình mới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, Hội nghị Phong trào không liên kết, diễn đàn khu vực ARF… tăng cường trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như vấn đề duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề bán đảo Triều Tiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển tích cực hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các bên liên quan thúc đẩy đối thoại, tạo tiến triển thực chất nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp thiết thực trong tiến trình đối thoại giữa Triều Tiên và các bên liên quan.