Video: Trung Quốc tranh cãi khi vận động viên tuột chức vô địch vì quốc kỳ

Hà Dấn Lệ để tuột huy chương vàng trước vận động viên Ethiopia sau hai lần bị tình nguyện viên chạy ra giữa đường trao quốc kỳ.

Hà Dấn Lệ cùng một vận động viên người Ethiopia đang trong những phút cạnh tranh khốc liệt khi chỉ còn 400 mét nữa là tới vạch đích giải chạy Marathon Tô Châu hôm 18/11, theo CNN.

Một tình nguyện viên bất ngờ chạy ra trao quốc kỳ cho Hà Dấn Lệ nhưng cô không nhận. Tình nguyện viên thứ hai chạy ra trao quốc kỳ cho Dấn Lệ khi cô đang cố tăng tốc vượt qua vận động viên Ethiopia. Dấn Lệ cầm lá cờ trên tay vài giây trước khi thả xuống đất và tiếp tục cuộc đua. Tuy nhiên, cô vẫn thua vận động viên Ethiopia với thành tích kém 5 giây, giành huy chương bạc.

Giải chạy phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước CCTV, làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi khắp Trung Quốc. Một bình luận viên của CCTV, người tường thuật trực tiếp cuộc đua, đã phản đối hành động của tình nguyện viên.

“Giây phút này, tập trung chạy để giành chiến thắng mới là điều quan trọng nhất”, anh này nói. “Cô ấy đang cố hết sức và hành động chen ngang này đã ảnh hưởng tới nhịp chạy của Hà Dấn Lệ”.

Khi vận động viên Ethiopia liên tục di chuyển vượt xa Dấn Lệ và cán đích, bình luận viên này đã than thở “thật đáng tiếc”.

Đa số người dùng mạng Trung Quốc lên án hành động chen ngang cuộc đua và tiếc cho Dấn Lệ vì mất chức vô địch, một số người khác đặt nghi ngờ về lòng yêu nước của cô do hành động bỏ rơi lá cờ.

“Video cho thấy Hà Dấn Lệ đã vò lá cờ, ném nó đi. Kết quả cuộc đua quan trọng hơn quốc kỳ sao?” Wei Jing, một vận động viên chạy marathon của Trung Quốc chỉ trích.

Hà Dấn Lệ thanh minh trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, rằng cô không cố tình ném lá cờ và mong công chúng thông cảm.

“Quốc kỳ ướt sũng mà tay tôi đang tê cứng, tôi bị trượt tay nên làm rơi cờ”, Dấn Lệ viết.

Cáo buộc “vứt” quốc kỳ là lời buộc tội nghiêm trọng tại Trung Quốc. Bất kỳ hành động nào được coi là thiếu tôn trọng quốc kỳ ở nơi công cộng đều có thể bị phạt tới ba năm tù theo luật hình sự nước này.

Hà Dấn Lệ (trái) giành huy chương bạc trong giải chạy marathon Tô Châu hôm 18/11. Ảnh: News 123.

Hà Dấn Lệ (trái) giành huy chương bạc trong giải chạy marathon Tô Châu hôm 18/11. Ảnh: News 123.

Ngoài tranh cãi quanh hành động của Dấn Lệ với quốc kỳ, nhiều người chỉ trích ban tổ chức đã yêu cầu vận động viên Trung Quốc khoác cờ lên vai khi sắp cán đích.

Sáng 19/11, ban tổ chức biện minh rằng “đó là hành động cá nhân của tình nguyện viên” nhưng đến tối thừa nhận do sắp xếp và xin lỗi Hà Dấn Lệ. Tuy nhiên, một thành viên giấu tên của ban tổ chức cho rằng hành động khoác cờ lên vai khi là một “cử chỉ đẹp”, làm phiền vận động viên là chuyện “ngoài ý muốn”.

CCTV, đối tác truyền thông của nhiều cuộc đua marathon tại Trung Quốc, đã lên tiếng bảo vệ Hà Dấn Lệ.

“Thế nào là yêu nước? Chắc chắn không phải là giương cờ lên và mang nó đi bộ mỗi ngày”, trích bài viết trên tài khoản Weibo của CCTV. “Yêu nước xuất phát từ đáy lòng. Với vận động viên, yêu nước chính là giành chiến thắng”.

Sina cho hay Tổng cục thể thao quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu ban tổ chức giải trình sự việc và đang xem xét lại cách tổ chức các giải marathon ở Trung Quốc.