Úc: Hơn 3,000 hộ gia đình mất điện do nắng nóng khủng khiếp càn quét bang Victoria

Hàng nghìn hộ gia đình ở Victoria đã bị mất điện khi khối khí nóng cực mạnh tiếp tục càn quét phía đông nam nước Úc. Một trục trặc chưa được xác định khiến cho 2,300 hộ gia đình ở vùng ngoại ô Caroline Springs, Melbourne bị mất điện vào khoảng 1:30 chiều nay.

Taylors Hill, Ravenhall và Burnside cũng bị ảnh hưởng với khoảng 850 căn hộ hiện đang không có điện. Một phát ngôn viên của Powercor chia sẻ với news.com.au cho biết các nhân viên hiện đang xử lý vấn đề và cư dân sẽ có điện trở lại trước 6h tối.

“Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây mất điện tuy nhiên các đội sửa chữa của chúng tôi hiện đang hướng tới đó,” phát ngôn viên này cho biết.

“Điện dự kiến sẽ được cấp trở lại vào 6h tối.” Tình trạng mất điện xảy ra sau khi người dân Victoria được cảnh báo về thời tiết nóng nực khi tiểu bang trải qua ngày nóng nhất trong 2 năm qua, với nhiệt độ lên tới 30.9 độ C vào lúc 9h sáng ở Melbourne.

Chỉ huy cứu thương Paul Holman của Victoria cho biết điều thời tiết này cần được quan tâm một cách nghiêm túc và rằng mọi người nên ở trong nhà trừ khi bắt buộc phải ra ngoài, khi thứ Bảy trở thành “ngày cực nóng đầu tiên trong năm.” “Mức nhiệt này thực sự gây hại lớn,” ông Holman nói hôm thứ Sáu.

“Thời tiết sẽ nóng như lò lửa vào ngày mai và bạn cần thay đổi những gì mình làm. Bạn cần cẩn thận. Vì vậy hãy bỏ qua các sự kiện thể thao, bỏ qua những hoạt động ngoài trời, hãy ở trong nhà.”

Nhiều khu vực ở đông nam nước Úc được cảnh báo sẽ phải đón nhận một đợt nóng mạnh, với nhiệt độ dự báo sẽ tăng cao ở Victoria và Tasmania từ chiều nay và mức nhiệt cao nhất sẽ vượt ngưỡng 40 độ C vào thứ Bảy.

Nhiệt độ sẽ tăng mạnh ở phía tây Sydney, và Cục Khí tượng đã dự báo mức nhiệt độ cao nhất là 45 độ C ở Penrith, 44 độ C ở Richmond và 43 độ C ở Liverpool, Blacktown, Campbelltown vào Chủ nhật.

Dự kiến thời tiết nóng nực ở khu vực Sydney sẽ kéo dài cho tới đầu tuần sau trước khi có một khối khí mát xuất hiện. Nhiệt độ dự kiến tại Canberra sẽ là 36 độ C vào thứ Bảy và mức nhiệt thấp nhất vào ban đêm được dự báo sẽ không xuống thấp hơn 20 độ C.

Nhiệt độ ấm áp vào ban đêm sẽ dẫn tới một ngày Chủ nhật vô cùng nóng nực với nhiệt độ 38 độ C, với khả năng có mưa vào buổi chiều tối. Lệnh cấm đốt lửa đã được ban hành trên toàn Victoria vào thứ Bảy, khi nhà chức trách cảnh báo thời tiết sẽ rất nóng, khô và nhiều gió.

Phần lớn các khu vực tại Tasmania cũng đã áp dụng lệnh cấm đốt lửa khi nhiệt độ dự kiến tăng lên mức 35 độ C và những cơn gió mạnh phương bắc đạt vận tốc 90km/h.

Quyền phó giám đốc Jerem Smith cho biết Dịch vụ Cứu hỏa Tasmania đã và đang chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra những vụ hỏa hoạn không kiểm soát được. Họ đã điều động thêm nhân lực cũng như các máy bay cứu hỏa. Chưa có lệnh cấm đốt lửa nào được áp dụng tại NSW hoặc ACT trong thời điểm này.

                                                                                                      Theo Báo Úc