Tướng Trung Quốc: Tổng thống Donald Trump giống như Đôn Kihôtê đánh nhau với cối xay gió

Thiếu tướng Trung Quốc cho rằng, Tổng thống Donald Trump đang tưởng tượng ra một bóng ma khổng lồ đe dọa bản thân trong tương lai.

Ngày 13/10, trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh truyền hình trung ương Trung Quốc, nguyên Viện trưởng nghiên cứu chiến lược, Đại học Quốc phòng Trung Quốc, Thiếu tướng Kim Nhất Nam đã có những chia sẻ về nước Mỹ và Tổng thống Donald Trump.

Theo ông này, trong Báo cáo năng lực cạnh tranh Toàn cầu thường niên 2018 vừa được Diễn đàn kinh tế thế giới công bố thì chỉ số của nước Mỹ về các phương diện đều rất tích cực – vẫn đứng đầu bảng trong danh sách 140 quốc gia và vùng lãnh thổ được liệt kê.

Tuy nhiên, tướng Trung Quốc cho rằng, cũng chính điều này sẽ khiến Tổng thống Mỹ lo lắng về một cuộc khủng hoảng lớn đối với nước Mỹ trong tương lai.

“Tổng thống Trump nhận thấy rằng, một số quốc gia đang bắt kịp nhanh chóng, đặc biệt là sự phát triển của Trung Quốc và Ấn Độ…
Tướng Trung Quốc: Tổng thống Donald Trump giống như Đôn Kihôtê đánh nhau với cối xay gió - Ảnh 1.

Ông Kim Nhất Nam. Ảnh: Reuters

Dù hiện nay, tổng sản phẩm quốc dân GNP và đầu tư quốc phòng giữa hai nước Trung-Mỹ còn có sự chênh lệch khá lớn nhưng ông ấy nhận thấy nguy cơ khủng hoảng sẽ xảy ra trong tương lai do động lực phát triển của Trung Quốc quá mạnh còn nước Mỹ lại chi quá nhiều tiền dẫn đến tình trạng thiếu tiền”.

“Cách đây không lâu, câu cuối cùng trong một bài đăng trên twitter, Tổng thống Trump đã viết là: “Mỹ đã chi 716 tỷ USD trong năm nay. Thật điên rồ!”.

Ông ấy giống như Đôn Kihôtê (Don Quixote) đánh nhau với cối xay gió, ông ấy đang tưởng tượng sẽ có một bóng ma khổng lổ đe dọa ông ấy trong tương lai. Loại ác mộng này hoàn toàn là trạng thái của người ngốc nói mê (thành ngữ này ý chỉ nói chuyện viển vông, hoang đường không xảy ra được)”, tướng Trung Quốc nói.

Ông Kim Nhất Nam cho rằng, nguyên nhân của cảm giác này xuất phát từ hứng thú và tham vọng của người đứng đầu nước Mỹ.

“Ông ấy muốn làm bá chủ, muốn làm thẩm phán quốc tế, muốn làm cảnh sát thế giới, muốn quản lý giải quyết tất cả các vấn đề quốc tế”, tướng Trung Quốc chỉ trích.

Kim Nhất Nam cho rằng, nước Mỹ sẽ đối mặt nhiều nguy cơ từ những lo lắng về việc duy trì vị trí đứng đầu.

“Người Mỹ cho rằng, họ là ngọn hải đăng trên đỉnh núi của nước họ, các quốc gia khác trên thế giới chỉ là những người nhìn lên ngọn hải đăng đó. Họ cảm thấy ngày nay họ rất vất vả để duy trì vị thế của ngọn hải đăng này, trong khi Trung Quốc đang đạt được những thành tựu chưa từng có…

Điều này khiến Mỹ cảm thấy khó chịu. Họ cảm thấy thất vọng và nguy cơ khủng hoảng xuất hiện nên đi gây áp lực với người khác”, ông này cho rằng, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính Huawei chính nhằm để “trấn áp” sự phát triển của Bắc Kinh.

Cuối cùng, ông này cho rằng, trong tương lai, không phải Trung Quốc thách thức nước Mỹ, không phải Trung Quốc là kẻ địch lớn nhất của nước Mỹ mà chính nước Mỹ là kê địch lớn nhất của mình.

Tướng Trung Quốc quả quyết, chính quyết định của nước Mỹ đã đẩy nước này vào chuỗi những sai lầm và chính chính sách của Nhà Trắng hiện nay dẫn đến sự trượt dốc của nước này trong tương lai.