Trung Quốc bơm 210 tỷ USD kích thích kinh tế

Trung Quốc vừa đưa ra chính sách tiền tệ lớn đầu tiên của năm 2019 nhằm đối phó với một năm triển vọng kinh tế ảm đạm trước hàng loạt khó khăn từ trong và ngoài nước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ hạ 1 điểm phần trăm tỷ lệ dữ trữ tiền tệ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại. Động thái quy định tỷ lệ có thể khiến 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 210 tỷ USD) được bơm vào hệ thống ngân hàng nhằm đảo ngược đà giảm tăng trưởng kinh tế.

PBOC sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào ngày 15/1 và một đợt nữa vào ngày 25/1 để các ngân hàng thương mại có thêm tiền cho khách hàng vay, đặc biệt là những công ty tư nhân và doanh nghiệp nhỏ, báo SCMP đưa tin.

Chính sách này được thông báo không lâu sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu ngân hàng trung ương giảm yêu cầu dự trữ như một phần nỗ lực nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Yêu cầu này cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng làm nhiều hơn nữa để duy trì tăng trưởng, giới chuyên gia đánh giá.

Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực kích thích nền kinh tế vốn đang chậm lại khi nước này đối đầu thương mại với Mỹ.

Ngoài chính sách nới lỏng tiền tệ, Bắc Kinh tuần trước ho phép chính quyền địa phương dùng trước hạn ngạch nợ để tăng chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng.

“Bài cũ trong kinh tế Trung Quốc đã trở lại”, ông Shao Yu, nhà kinh tế trưởng tại hãng chứng khoán Orient Securities ở Thượng Hải, nhận định. “Biện pháp tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng như đường sắt, đường cao tốc và sân bay cũng sẽ được áp dụng”, ông Yu nói.

Chính quyền trung ương Trung Quốc tuần trước cho phép các địa phương phát hành

lượng trái phiếu trị giá 1,39 nghìn tỷ nhân dân tệ, bao gồm 810 tỷ tệ trái phiếu đặc biệt và 580 tỷ tệ trái phiếu chung.

Bắc Kinh đang nỗ lực triển khai “chính sách tài khoá chủ động” để kích thích tăng trưởng kinh tế sau khi GDP năm 2018 của nước này rơi xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua, với 6,1%.