Trump thách thức TQ, kéo Đài Loan xích lại gần hơn bao giờ hết

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang xích lại gần hơn với Đài Loan hơn bao giờ hết, khi Washington đối phó với chính sách quân sự, thương mại của Bắc Kinh.


Đài Loan tích cực mua vũ khí Mỹ phục vụ mục đích phòng vệ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Trump tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan với tốc độ nhanh hơn nhiều so với thời hai người tiền nhiệm Barack Obama và George W Bush.

Đảo Đài Loan cũng công khai hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực. Điều mà trước đây được coi là thông tin tối mật.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, Washington đã thay đổi cách tiếp cận với Đài Loan. Mỹ tập trung hơn vào việc tăng cường năng lực phòng thủ cho Đài Loan, hơn là tránh làm Trung Quốc giận giữ.

Hồi đầu tháng này, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương Randall Schriver xác nhận rằng, “Washington hướng đến mối quan hệ gần gũi hơn” với Đài Loan.

Đó là khi ông Trump phê chuẩn việc bán trang thiết bị vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan. Chưa đầy một năm trước, Mỹ cũng bán hàng loạt tên lửa, ngư lôi và hệ thống cảnh báo sớm cho Đài Loan trị giá 1,4 tỷ USD.

Điều đó có nghĩa rằng Washington đang cởi mở hơn trong việc đáp ứng những yêu cầu tăng cường vũ trang từ Đài Loan và không bị chi phối bởi phản ứng từ Bắc Kinh, theo SCMP.

“Chúng tôi rất trân trọng sự giúp đỡ của Mỹ, sẵn sàng bán vũ khí để Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ, thay vì cân nhắc nhiều yếu tố liên quan”, quan chức Đài Loan Shen Yi-ming nói.


Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Mọi chuyện thay đổi kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh văn lên nắm quyền năm 2016 và công khai phản đối chính sách Một Trung Quốc. Bắc Kinh phản ứng bằng cách tăng cường tập trận đổ bộ chiếm đảo, cô lập Đài Loan bằng cách chia rẽ các đồng minh ngoại giao.

“Điều này khiến Đài Loan càng tăng cường tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ. Trong bối cảnh ông Trump coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược hơn là đối tác, quan hệ Washington-Đài Loan ngày càng gắn bó”, Wang Kung-yi, giáo sư chính trị khoa học ở Đài Bắc nói.

Hồi tháng 3, ông Trump đã ký thành luật, cho phép quan chức cấp cao Mỹ đến thăm Đài Loan. Điều này thể hiện mối quan hệ quân sự Đài Loan-Mỹ càng gắn bó, Wang nói.

Giới chức quân sự và các nhà thầu quốc phòng Mỹ kể từ đó tích cực sang Đài Loan đàm phán. Mỹ hiện đang cân nhắc bán công nghệ để Đài Loan có thể tự đóng 8 tàu ngầm diesel-điện. Dự án này đã đình trệ từ thời Tổng thống Mỹ George W Bush năm 2001.

Kể từ tháng 7, ít nhất 4 tàu chiến Mỹ đã khiến Trung Quốc tức giận bằng cách thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan.

Giới phân tích nhận định, Đài Loan thường không công khai thông tin trên. Nhưng mọi chuyện thay đổi kể từ khi ông Trump công khai thách thức Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ chỉ huy Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đang chuẩn bị một cuộc tập trận ngay ở eo biển Đài Loan và có thể mời Đài Loan tham gia tập trận.

Nhìn chung, quan hệ Mỹ-Đài Loan đang đạt đến mức gần gũi hơn bao giờ hết.

“Điều quan trọng là lãnh đạo Thái Anh Văn phải đánh giá kỹ lưỡng sự thay đổi này, để đề ra chính sách phù hợp, tránh trở thành quân cờ trong chiến lược thách thức Trung Quốc của ông Trump”, Arthur Ding, chuyên gia tại Viện An ninh và Phát triển Chính sách ở Stockholm, Thụy Điển nói.