Trump dọa cắt ngân sách bang California nếu cháy rừng không được kiểm soát

Tổng thống Mỹ cho rằng việc quản lý rừng yếu kém đã dẫn đến những đám cháy lớn tại California và kêu gọi khắc phục ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/11. Ảnh: Reuters.

“Không có lý do gì để những vụ cháy rừng lớn, chết chóc và tốn kém lại xảy ra ở bang California, ngoại trừ việc quản lý rừng quá yếu kém”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter sau hai vụ cháy rừng xảy ra ở miền bắc và miền nam bang California, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

“Hàng tỷ USD được chi mỗi năm nhưng vẫn có quá nhiều người thiệt mạng. Tất cả là do việc quản lý rừng quá tồi tệ. Hãy khắc phục ngay bây giờ, nếu không liên bang sẽ không chi trả thêm nữa”, Trump cho biết thêm.

Các nạn nhân thiệt mạng đều ở thị trấn Paradise, phía bắc California, nơi có hơn 6.700 ngôi nhà bị thiêu rụi, 35 người mất tích và buộc toàn bộ 26.000 cư dân phải sơ tán khẩn cấp.

Đây là đám cháy gây thiệt hại nặng nhất trong lịch sử bang California, bùng phát từ hôm 8/11 ở bìa rừng quốc gia Plumas, đông bắc thành phố Sacramento. Ngọn lửa lan nhanh tới mức nhiều người phải bỏ xe lại để chạy.

Cách đó khoảng 800 km về phía nam, một đám cháy đã lan tới thành phố nghỉ dưỡng Malibu, đe dọa 75.000 ngôi nhà và khiến 200.000 người phải sơ tán, trong số đó có nhiều người nổi tiếng như ca sĩ Lady Gaga và ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ Kim Kardashian.

Hiện trường đám cháy tại thị trấn Paradise, bang California. Video: Global Times.