Mỹ thu hồi thị thực đặc biệt của các nhà nghiên cứu Trung Quốc

Mỹ thu hồi loại thị thực nhập cảnh nhiều lần trong 10 năm nhằm thắt chặt kiểm soát nhập cảnh trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc xấu đi.

Tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc vừa thu hồi thị thực nhập cảnh nhiều lần trong 10 năm đối với các nhà nghiên cứu chuyên về quan hệ Mỹ – Trung, SCMP hôm nay đưa tin. Trung Quốc và Mỹ hồi tháng 11/2014 ký thỏa thuận cho phép công dân Trung Quốc tới Mỹ kinh doanh và du lịch được đăng ký thị thực 10 năm để họ không phải xin cấp thị thực nhiều lần.

“Đại sứ quán không giải thích gì cho tôi. Tôi sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn với tổng lãnh sự Mỹ để xin cấp thị thực trong tương lai”, một nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa bị thu hồi thị thực cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc thu hồi thị thực lần này dường như chỉ giới hạn đối với các chuyên gia đang hợp tác hoặc làm việc tại các trung tâm nghiên cứu của Mỹ. Nhiều người Trung Quốc cũng phàn nàn rằng quá trình cấp thị thực vào Mỹ đang bị kéo dài, buộc một số nhà nghiên cứu phải hủy các chuyến đi Mỹ.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ cũng đẩy mạnh việc rà soát công dân Trung Quốc tiếp cận các lĩnh vực công nghệ cao. Trump xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược, cáo buộc nước này có hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và chỉ trích Bắc Kinh vì “Made in China 2025”, một chương trình thể hiện tham vọng trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới của Trung Quốc trong vài năm.

Do đó, Mỹ hồi tháng 6 đưa ra chính sách hạn chế thị thực, rút ngắn thời hạn thị thực đối với những sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp chuyên ngành robot, hàng không và sản xuất công nghệ cao từ tối đa 5 năm xuống còn 12 tháng.

Tuy nhiên, sự giám sát thị thực dường như ảnh hưởng đến nhiều người ở nhiều lĩnh vực. Hồi tháng 7, Rao Yi, nhà thần kinh học nổi tiếng Trung Quốc từng có quốc tịch Mỹ, cáo buộc đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh nhiều lần từ chối cấp thị thực tới Mỹ cho ông.

Một chuyên gia về quan hệ quốc tế, người có thị thực Mỹ 10 năm vẫn còn giá trị, cho biết lo ngại an ninh quốc gia khiến Mỹ thắt chặt vấn đề thị thực. “Kiểm soát thị thực chỉ là một trong những biện pháp”, ông nói.

Quan hệ Mỹ – Trung xấu đi sau khi Trump phát động cuộc chiến thương mại hồi tháng 6. Washington đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để gây sức ép khiến Bắc Kinh thay đổi. Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế vào 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Huyền Lê