Thịt đông lạnh để bao lâu thì nên vứt đi?

Để giữ thịt được lâu hơn cũng như tránh việc nấu mà không ăn hết, chúng ta thường đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh để có thể tiếp tục sử dụng những ngày sau đó, nhưng làm thế có an toàn không, và bao nhiêu lâu thì chúng ta không nên dùng lại những đồ đó nữa?

Theo một bài nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về hạn sử dụng của các loại thịt nói chung khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, thì việc bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp thịt không bị hư, không có mầm bệnh (không tính nếu thịt có bệnh sẵn).

Bài viết chỉ ra rằng nếu bảo quản thịt ở nhiệt độ -18 độ C (tương đương với nhiệt độ trung bình của ngăn đá tủ lạnh) thì thịt đó sẽ có thời hạn dùng là ‘mãi mãi’, tức là bảo quản tới khi nào cũng được. Nhưng điều đó chỉ hoàn toàn an toàn nếu nhiệt độ ngăn đá ở chính xác là -18 độ C (hoặc thấp hơn càng tốt).

Tuy nhiên, việc rã đông thịt và làm đông lại chúng sẽ khiến cho vi khuẩn và ẩm mốc dễ phát triển hơn gấp nhiều lần, thế nên mọi người nên ăn đến đâu thì rã đông đến đấy, đừng rã đông rồi lại làm đông lại.

Việc bảo quản thức ăn đã chế biến trong ngăn đá sẽ khiến mùi vị của chúng sẽ không còn ngon như trước, chúng ta nên nấu vừa phải, tránh để lại thức ăn thừa.

Tuy rằng thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau:

▼ 1 năm đối với những loại thịt sống, thịt chưa qua chế biến.

▼ 4 tháng đối với các loại thịt băm, nghiền.

▼ 3 tháng đối với các loại thịt đã qua chế biến.

cach-uop-thit-heo-nuong_03

Và để tránh việc nhầm lẫn, mọi người nên đánh dấu hoặc ghi chú lại thời hạn sử dụng của thịt nhé.

Bảo Nguyên tổng hợp