Thành phố ít ai ngờ tới của Úc lại trở thành điểm du lịch hàng đầu thế giới 2018

Quên Sydney và Melbourne đi, Lonely Planet vừa trao hạng 3 – những thành phố đáng du lịch nhất trên thế giới năm 2018 cho một thành phố khác của Úc!

Lonely Planet vừa trao huy chương đồng cho thủ đô nhiều cây xanh của Úc trong Best in Travel 2018 guide – chỉ đứng sau Seville của Tây Ban Nha và Detroit của Mỹ.

Chris Zeiher của Lonely Planet nói rằng, sự chậm chạp và năng nề ‘nổi tiếng’ của Canberra với toàn chính trị gia và vô số vòng xoay (bùng binh) không còn đúng nữa với sự quyến rũ của thủ đô Úc ngày hôm nay.

Các thành phố trong danh sách được đánh giá theo ba tiêu chí:

  • toàn diện hoặc thân thiện với sinh hoạt gia đình
  • tính chủ đề hay thời sự trong các hoạt động 

Canberra được chọn vì những điểm nổi bật trong văn hóa của thành phố này – từ viện bảo tàng đến phòng trưng bày nghệ thuật, những vườn nho làm rượu và các công viên xanh mướt – nghĩa là Canberra có thể phục vụ nhiều đối tượng du khách, mọi thành viên trong gia đình, như Zeiher nói, và không thể không nhắc đến yếu tố an ninh ở đây luôn làm du khách vững tâm.

Tính chủ đề hay thời sự trong các hoạt động đánh giá các sự kiện sẽ khiến thành phố tỏa sáng trong năm tới.

Triển lãm Cartier sẽ mang những kho báu ước lệ và đặc trưng tới Canberra, bao gồm cả trâm cài kim cương của Dame Nellie Melba và vương miện “Halo” của Nữ hoàng, sẽ xuất hiện ở Phòng trưng bày Quốc gia vào năm tới.

Đài Tưởng niệm Chiến tranh Úc cũng đánh dấu một thế kỷ kể từ khi Armistice và đường sắt nhẹ mở ra, đưa du khách từ phi trường vào trung tâm thành phố.

Theo quan sát của SBS Vietnamese, Canberra có ‘yếu tố X’ rất mạnh mẽ trong mắt các giám tuyển của Lonely Planet 2018.

Chris Zeiher nói rằng đó không gì khác hơn chính là sự đầu tư của thành phố này vào hệ thống khách sạn khác lạ, các cuộc triển lãm độc đáo nhiều thách thức, và các điểm tham quan du lịch như các cuộc dạo chơi trên hồ Lake Burley Griffin với du thuyền đầy cảm hứng từ châu Âu.

“Toàn bộ thành phố đã lột xác trong 18 tháng qua”, ông Zeiher nói.

Ông chỉ đến những vùng đang nổi lên như Braddon và NewActon với những con đường rộng rãi, nhiều cây xanh bóng mát, những quán cà phê thơ mộng và các nhà hàng hàng đầu góp mặt.

Canberra được miêu tả là ‘những khu vực thành phố tốt nhất kết hợp cây bụi’. Trong khi Sydney có những bãi biển và Melbourne có nền văn hoá – Canberra bị khóa chặt ở giữa, lọt thỏm trong đất liền.

Nhưng có vẻ như Canberra luôn biết rằng mình đã giành được chiến thắng ngay cả khi nhiều người Úc không chịu… nhìn nhận điều đó! Một cuộc tranh cãi nổ ra trên mạng, chính những người Úc cho rằng Canberra không xứng đáng trong danh sách này vì sự buồn tẻ và sự tập trung vào chính trị của thành phố này. Sao không phải là ăn mừng, nhỉ?

Duy nhất một thành phố ở châu Á lọt vào danh sách, hạng 5, Kaohsiung (Cao Hùng) của Đài Loan.

                                                                    Theo SBS Viet Nam