Thặng dư mậu dịch của Trung Quốc với Mỹ đạt kỷ lục $34.1 tỷ

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Thặng dư mậu dịch của Trung Quốc trong buôn bán với Mỹ đạt mức kỷ lục $34.1 tỷ trong Tháng Chín, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù cuộc chiến thương mại giữa hai bên ngày càng tệ.

Cụ thể, Trung Quốc xuất cảng sang Mỹ số hàng hóa trị giá $46.7 tỷ, trong khi chỉ nhập cảng của Mỹ số hàng trị giá $12.6 tỷ, theo dữ kiện của quan thuế Mỹ hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười.

Xuất cảng của Trung Quốc vào thị trường Mỹ tiếp tục khá mạnh mặc dù bị đánh thuế tới 25%, vì Mỹ phàn nàn chính sách thương mại của Bắc Kinh.

“Xuất cảng hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ hồi tháng trước vẫn bất chấp bị thuế nhập cảng, nhưng nhập cảng của họ lại chậm lại do nhu cầu nội địa giảm,” ông Julian Evans-Pritchard của Capital Economics nói trong một báo cáo. “Chúng tôi nghĩ hai bên sẽ giảm bớt trong những quý tới.”

Như vậy, Tháng Chín là tháng thứ nhì liên tiếp cùng với Tháng Tám mà Trung Quốc có thặng dư mậu dịch mức kỷ lục với Mỹ.

Nhìn chung, xuất cảng toàn cầu của Trung Quốc trong Tháng Chín tăng 14.5% so với năm ngoái, đạt $226.7 tỷ, trong khi mức tăng này trong Tháng Tám là 12.2%.

Trong khi đó, mặc dù nhập cảng của Trung Quốc cũng tăng 14.3%, đạt $195 tỷ, nhưng lại thấp so với mức tăng 20.9% của Tháng Tám. (Đ.D.)