Sydney: Một người đàn ông tử vong vì bệnh viện đưa nhầm đơn thuốc

Một người đàn ông 54 tuổi đã tử vong do bị kê sai toa thuốc khi ông đến một bệnh viện ở Sydney

Ông Paul Lau – một bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Macquarie, dự kiến ​​sẽ được về nhà một ngày sau phẫu thuật khôi phục đầu gối vào năm 2015 nhưng ông đã tử vong khi ông bị đưa nhầm toa thuốc của một bệnh nhân khác.

Theo nhân viên điều tra Teresa O’Sullivan phát hiện ra vào hôm thứ Năm thì bác sĩ gây mê Orison Kim đã không thực hiện chu đáo và cẩn thận khi ông nhập các loại thuốc không chính xác vào hồ sơ kê đơn điện tử của bệnh nhân Lau.

Theo một cuộc thẩm tra tại tòa án thì vị bác sĩ gây mê này đã chấp thuận tên của một bệnh nhân luôn được hiển thị trên màn hình và ông đã bỏ quả 22 cảnh báo để nhập đơn thuốc.

Trong những giờ sau đó, bác sĩ Kim và các nhân viên bệnh viện khác đã bỏ qua nhiều cơ hội để phát hiện ra sai sót nghiêm trọng này và chỉ tập trung cứu sống bệnh nhân Lau, mặc dù liều lượng thuốc gây mê dành cho ông cao bất thường đối với bệnh nhân như vậy.

Các nhân viên điều tra cho hay sai sót nghiêm trọng này được phát hiện chỉ khi bác sĩ Kim kiểm tra lại bệnh nhân Lau sau cuộc giải phẫu và nhận ra rằng bệnh nhân đang uống hai loại thuốc mà ông không hề kê đơn.

Thay vì kiểm tra lại các toa thuốc của bệnh nhân Lau, bác sĩ gây mê lại giả định một bác sĩ khác đã kê đơn thuốc khác cho chứng đau đầu gối kinh niên của bệnh nhân Lau mặc dù không có hồ sơ ghi chép việc này.

Các nhân viên điều tra cho biết các y tá cũng không hề thắc mắc gì về toa thuốc mặc dù điều này không được đề cập trong khi bàn giao bệnh nhân và việc chăm sóc của họ cũng không phản ánh những nguy cơ gây ra bởi thuốc.

Hoài Nguyễn