Sự cố hài hước: TT Bồ Đào Nha phấn khích đến “chảy nước miếng” khi bắt tay ông Tập Cận Bình?

Theo Sputnik, dường như ông De Sousa đã hơi “phấn khích” vì các thỏa thuận hấp dẫn, đến mức… chảy cả nước miếng khi gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp nhà nước tại Bồ Đào Nha trong 2 ngày 4 và 5/12 để thảo luận về vấn đề hợp tác song phương và phát triển các dự án thuộc khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường.

Chuyến công du của ông Tập diễn ra trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu trở nên thận trọng hơn với các khoản đầu tư của Trung Quốc. Mặc dù vậy, trái với sự nghi ngại của nhiều nước láng giềng, Bồ Đào Nha vẫn vui mừng trải thảm đỏ và đón nhà lãnh đạo Trung Quốc theo nghi thức trang trọng nhất.

Tuy nhiên, một sự cố khá “bất ngờ” đã xảy ra khi Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa tiếp đón ông Tập.

Theo Sputnik, dường như ông De Sousa đã hơi “phấn khích” vì các thỏa thuận hấp dẫn với Trung Quốc, đến mức… chảy cả nước miếng khi gặp người đồng cấp Tập Cận Bình.

Vị Tổng thống Tây Ban Nha đã cố gắng nhanh chóng khắc phục “sự cố” ấy, nhưng tất cả đã được camera ghi lại.

Sự cố chảy nước miếng trên truyền hình trực tiếp của Tổng thống Bồ Đào Nha đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội

Đoạn video về sự cố hài hước trên đã được chia sẻ và lan truyền trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, và trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của dân mạng.

Điển hình là lời bình luận hài hước của Laurent Thomet, phó trưởng phòng đại diện của hãng thông tấn Agence France-Presse tại Bắc Kinh:

“Tôi hiểu rằng triển vọng của các khoản đầu tư trong dự án Vành đai và Con đường rất đáng ‘thèm thuồng’, nhưng làm ơn hãy kiềm chế bản thân chút đi!”

Theo Business Insider, tuy truyền thông Trung Quốc đưa tin khá dày đặc về chuyến công du của ông Tập, nhưng đến nay họ vẫn im lặng trước sự cố này.

Trước đó, trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Bồ Đào Nha dự kiến sẽ kí kết nhiều thỏa thuận, trong đó bao gồm thỏa thuận đưa cảng Sines tại miền Tây Nam Bồ Đào Nha vào khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Hiện nay, ngoài một số quốc gia châu Âu như Hy Lạp và Bồ Đào Nha, thì các quốc gia khác đã bắt đầu thận trọng hơn trước các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Tuần trước, theo đề xuất của hai nước Pháp và Đức, các quốc gia EU đã tiến hành bỏ phiếu về việc thiết lập khuôn khổ điều phối và giám sát nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào châu lục này, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã phản đối đề xuất trên, và khẳng định Bồ Đào Nha không lo lắng về các khoản đầu tư này, đồng thời kêu gọi EU không nên “theo con đường bảo hộ” trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Bồ Đào Nha được đánh giá là một trong những quốc gia nghèo nhất tại khu vực Tây Âu. Nước này đã mở cửa chào đón các khoản đầu tư của Trung Quốc kể từ sau khi chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu năm 2008.