Sau hơn một tháng mới cảnh báo về dưa vàng gây tử vong, NSW Health bị chỉ trích

NSW Health đã lên tiếng bào chữa về quá trình báo cáo thực phẩm nhiễm bệnh của mình, sau khi thông tin mới được tiết lộ cho thấy cuộc điều tra về dưa vàng (rockmelon) có chứa vi khuẩn listeria gây tử vong của họ đã bắt đầu từ tận tháng 1.

Phụ nữ mang thai, người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch yếu đã được cảnh báo rằng không được ăn dưa vàng, khi đã có 3 người tử vong do loại vi khuẩn liên quan đến loại trái cây này.

Tổng cộng đã có 15 người cao tuổi được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn listeria, do mới có thêm 4 người ở Victoria và một người ở Tasmania được xác định, sau 10 trường hợp đã được xác nhận trước đó.

NSW Health hôm thứ Sáu xác nhận một người ở Victoria đã tử vong, sau khi hai người khác ở NSW đã tử vong vào hồi đầu tuần.

Cơ quan Thực phẩm NSW đã bắt đầu điều tra vào tháng 1, bao gồm việc thu thập hàng trăm mẫu dưa, và cuối cùng đã liên kết vụ bùng phát này với cơ sở trồng dưa hấu ở Nericon, gần Griffith.

Người phát ngôn về sức khoẻ của Đảng Lao động, ông Walt Secord, hôm thứ Bảy đã kêu gọi Chính phủ Berejiklian giải thích tại sao phải đến tận ngày 23/2 mới ban hành cảnh báo đầu tiên về listeria.

Tuy nhiên, NSW Health đã lên tiếng bào chữa, và nói rằng họ đã tuân theo các quy tắc đã được thiết lập và nhìn nhận đợt dịch này “một cách rất nghiêm túc”.

NSW Health cho biết trong một bản tuyên bố hôm Chủ nhật rằng: “Việc nhận biết nguồn gốc có liên quan đến việc phỏng vấn nhiều bệnh nhân, các xét nghiệm chuyên môn của các mẫu bệnh phẩm, dấu vết nguồn thực phẩm đã được tiêu thụ và các thử nghiệm đặc biệt về thực phẩm trong diện nghi ngờ.”

“Ngay khi cuộc điều tra cho thấy rằng dưa vàng từ vùng Griffith là nguồn có khả năng gây bệnh, Cơ quan Thực phẩm NSW đã ban hành một cảnh báo vào ngày 28/2”.

Nhà sản xuất đã tự nguyện ngừng sản xuất sau khi được thông báo về việc nhiễm vi khuẩn này.

NSW Health đã bày tỏ sự thông cảm với những người bị ảnh hưởng bởi vụ bùng phát, đồng thời trấn an cộng đồng rằng tất cả các quy trình và thủ tục thích hợp đã được tuân thủ.

Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria không gây bệnh đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu, người cao tuổi và phụ nữ mang thai, nó có thể dẫn đến bệnh nặng và thậm chí tử vong.

Listeria bắt đầu với các triệu chứng giống bệnh cúm như sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn và đôi khi bị tiêu chảy.

Tuy nhiên, các triệu chứng có thể phải mất vài ngày hoặc vài tuần mới xuất hiện sau khi tiêu thụ các sản phẩm bị nhiễm.

Những người có nguy cơ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt nếu có xuất hiện triệu chứng.

Theo dòng sự kiện: Hãy ngừng ăn dưa vàng ngay! Chúng là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn listeria chết người

Hãy ném trái dưa vàng (rockmelons) bạn đã mua vào thùng rác – nó có thể chứa vi khuẩn listeria độc hại.

Đó là lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe sau một số trường hợp nhiễm độc được báo cáo ở Úc.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm NSW đã ban hành một cảnh báo đối với những người dễ bị nhiễm khuẩn listeria bao gồm người già, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm hệ miễn dịch cần tránh ăn dưa vàng và vứt bỏ loại quả này ngay nếu họ đã mua.

Listeria cực kỳ nguy hiểm và thậm chí còn đe dọa đến tính mạng những người dễ bị tổn thương.

Tất cả các tiểu bang đang làm việc với nhau để điều tra đợt bùng phát với 10 trường hợp được xác định với các bệnh nhân cao tuổi ở New South Wales (6 trường hợp), Victoria (1) và Queensland (3) trong khoảng thời gian từ ngày 17/1 tới 9/2.

Cả 10 bệnh nhân đều đã ăn dưa vàng trước khi bị bệnh.

Đợt bùng phát này có liên quan tới một điểm trồng trọt ở Nericon, khu vực Riverina, NSW.

Công ty đã ngừng sản xuất hôm thứ Sáu sau khi được thông báo về mối liên hệ tiềm tàng với căn bệnh. Hiện họ đang làm việc với chính quyền để điều tra xem liệu các trái dưa bị nhiễm bệnh như thế nào.

Dưa vàng hiện được bán tại các siêu thị không liên quan đến ổ dịch.

Bệnh Listeriosis bắt đầu với những triệu chứng giống cúm như sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn và đôi khi là cả tiêu chảy.

Triệu chứng có thể xuất hiện sau vài ngày hoặc lên tới 6 tuần sau khi ăn sản phẩm nhiễm bệnh.

Theo lời chính quyền, những người có nguy cơ nhiễm bệnh cần xin lời khuyên từ các bác sĩ địa phương.

Theo Cuộc Sống Úc