Quán quân Olympia Đỗ Lâm Hoàng quyết không về Việt Nam sau du học

Theo đó, sau khi giành ngôi vị quán quân của cuộc thi, Đỗ Lâm Hoàng theo hướng ứng dụng khi theo học ngành viễn thông ở Úc. Sau khi học xong, Hoàng quyết định ở lại Úc làm việc chứ không về Việt Nam. Và để đưa ra quyết định ở lại, Hoàng cho biết mình đã phải trải qua những cú sốc.

Hiện tại, anh và vợ đã có một cuộc sống khá ổn định ở xứ sở Kangaroo, với công việc của một chuyên viên mạng di động không dây của Sở giáo dục bang Victoria.

Tậm sự về quãng thời gian du học Úc cũng như những khó khăn gặp phải tại xứ người, Hoàng cho hay, khi sang Úc, một năm đầu tiên anh nói chuyện với mọi người rất vòng vo, không bao giờ đi thẳng vào vấn đề. Thầy cô vì điều này mà cũng cảm thấy rất lạ. Tuy nhiên, đến năm thứ 2, 3 của đại học “tôi được dạy rằng, trong công việc muốn gì thì nói thẳng ra và công việc phải hành xử bình đẳng. Chúng tôi được đào tạo để đối diện và chịu trách nhiệm, được làm việc mình học và được là chính mình trong các ứng xử công việc”.

Nói về việc chảy máu chất xám của các du học sinh Việt Nam hiện nay, Đỗ Lâm Hoàng tâm sự, khi đi du học ai cũng muốn quay về nước, nhưng nếu quay trở về mà mục đích sử dụng khác với những gì họ được đào tạo thì họ đi học về làm gì?. Đến lúc đó, theo Hoàng, những người như anh sẽ không còn nhân lực chất lượng cao.

Đỗ Lâm Hoàng cũng chia sẻ, học bổng của các quán quân Olympia không có bất cứ ràng buộc gì. Số tiền 35.000 USD là phần thưởng cho người vô địch từ nhà tài trợ và số tiền ấy thực ra là một phần sinh hoạt phí.

Còn học bổng lớn nhất là học bổng học phí, cho 4 năm học ở Úc, mỗi năm từ 20.000 đến 40.000 USD, học bổng này do trường đại học ở Úc cấp. Cho đó Hoàng nêu lên suy nghĩ, những người như anh đi, không bắt buộc phải về hay không.

Nói về quyết định ở lại Úc sau khi học xong, Hoàng chia sẻ, khi đi du học anh cũng xác định đi là để trở về chứ không phải không quay về nhưng có nhiều sự việc xảy ra ngay từ trước khi anh đi.

“Từ khi tôi đạt giải vô địch Olympia, tôi có 10 tháng ở Việt Nam. Trong thời gian đó, tôi đã vào đại học nhưng bảo lưu kết quả để luyện tiếng Anh cho ngày đi du học. Ở nơi tôi ở lúc đó, các bác ở phường yêu cầu tôi đi khám nghĩa vụ quân sự, tôi cũng đi vì đó là nghĩa vụ. Tôi có trình bày là tôi vẫn đang học đại học, có giấy bảo lưu kết quả, đang học tiếng Anh để chuẩn bị đi du học.

Đấy là chưa kể, tôi có một bức thư của lãnh đạo thành phố, nói rằng trong thời gian tôi học tiếng Anh đi du học, có khó khăn gì thì cứ liên hệ để được tạo các điều kiện để đi học. Dù tôi đưa ra tất cả các lý do có thật là tôi đang bảo lưu kết quả đại học và đang chuẩn bị đi du học, thì phường cũng không chấp nhận. Họ nói tôi phải đi nghĩa vụ”, Đỗ Lâm Hoàng kể.

Và rồi ngày anh phải đi nghĩa vụ quân sự cũng gần với thời gian nhập học. Lúc đó Hoàng cho biết, bản thân thực sự hoang mang vì mọi thứ đã chuẩn bị đâu vào đấy, mất cơ hội là mất tất cả.

Sau đó, Hoàng đã đưa tất cả mọi thứ về việc anh đang trong chương trình học hành ra mà gần như không được giúp đỡ.

Và rồi Với Đỗ Lâm Hoàng “Trong suy nghĩ của một đứa trẻ mới lớn, dù muốn dù không, việc ứng xử đó của phường cũng tác động đến tâm lý của tôi. Nhất là suy nghĩ có nên về nước khi du học xong hay không”.

Tuy nhiên, Hoàng cũng cho hay, việc đi đến quyết định ở lại không chỉ riêng việc này mà còn rất nhiều chuyện nữa. Và rồi sau buổi đối thoại cùng sếp ở công ty mình thực tập, Đỗ Lâm Hoàng đã nghĩ rằng, chọn con đường ở lại có thể sẽ tốt hơn cho anh.

Hoàng cũng tâm sự, ở Việt Nam có cái hay đó là quê hương, là văn hóa, là ngôn ngữ của mình. Làm việc không bị áp lực và cơ hội thăng tiến nhiều. Tuy nhiên, môi trường làm việc cũ kỹ, cơ chế cứng nhắc và có một số thứ chưa thực sự minh bạch. Để thành công, ngoài khả năng chuyên môn, còn nhiều cái khác mà không phải ai cũng thích nghi. Đó là việc che dấu con người thật và hy sinh một số tự do cá nhân, một thứ rất quan trọng trong yếu tố con người.

Nhưng ở nước ngoài cũng có những nỗi khổ như không được sống trong môi trường quen thuộc, không nói tiếng Việt, văn hóa khác biệt, xa bạn bè gia đình. Làm việc cạnh tranh cao, môi trường bận rộn và nhiều thử thách… nhưng đổi lại theo Hoàng là môi trường làm việc minh bạch, không đòi hỏi bôi trơn và quan trọng họ luôn được là chính mình.

“Ở lại hay về, cá nhân tôi đều phải đánh đổi. Tuy nhiên, cá nhân tôi phải tự hỏi, về để làm gì và về để làm được gì? Ở để làm gì và ở để làm được gì? Nếu về mà trái ngành nghề, làm việc không có lợi cho cộng đồng, về để mà vinh thân phì gia mặc kệ cộng đồng thì thà đừng về còn hơn.

Nếu trở về mà không làm cho đất nước mình tốt hơn được, không đóng góp được những gì tốt hơn thực tế, thì tôi nghĩ rằng không nên trở về làm gì mà cứ ở nước ngoài học hỏi, tích lũy cho mình được cả cả kinh tế, tài chính, kiến thức, kỹ thuật. Chúng tôi về là để cống hiến, để làm việc chứ không phải về nắm bắt cơ hội để trở thành kẻ cơ hội…”, Đỗ Lâm Hoàng nói.

Do vậy theo Hoàng, đã không đóng góp được gì cho đất nước mà còn làm cho mọi thứ rối loạn hơn thì tôi nghĩ, không nên trở về.

Khi được hỏi liệu tương lai khi mọi thứ thuộc về cơ chế và tư duy khác đi, anh sẽ về chứ? Hoàng đã cho biết, anh nghĩ sẽ trở về. Hiện tại quán quân Olympia cũng đang có những kế hoạch ấp ủ trở về Việt Nam…