‘Quái thú 2.0’ và những phương tiện mới trong dàn xe bảo vệ TT Trump

Xe chở tổng thống The Beast 2.0 được bọc thép như xe tăng, xe liên lạc Roadrunner với ăng ten vệ tinh cao cấp… là những phương tiện mới trong dàn xe hộ tống tổng thống Mỹ.

'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 1
Dàn xe tháp tùng tổng thống Mỹ không chỉ là đảm bảo an toàn cho ông chủ Nhà Trắng mà còn là biểu tượng cho sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự của nước Mỹ. Trong mỗi chuyến công du trong hay ngoài nước, các tổng thống Mỹ luôn được tháp tùng bởi đoàn xe đặc chủng hàng chục chiếc. Trong ảnh là đoàn xe của Tổng thống Donald Trump đi qua cầu Rồng tại Đà Nẵng trong Tuần lễ Cấp cao APEC tháng 11/2017. Ảnh: Zing.vn.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 2
Đặc biệt, trong các chuyến công du nước ngoài, tổng thống Mỹ chỉ dùng xe đưa từ Mỹ đến mà không dùng phương tiện của nước sở tại. Điều đó cho thấy việc đảm bảo an ninh cho ông chủ Nhà Trắng được đặt lên hàng đầu, bất chấp những tốn kém về chi phí vận chuyển. Ảnh: AP.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 3
Nổi bật nhất trong dàn xế khủng bảo vệ tổng thống Mỹ là chiếc The Beast (Quái thú). Đây là chiếc xe chở tổng thống và đệ nhất phu nhân trong các chuyến công du. “Quái thú” phiên bản mới, The Beast 2.0, vừa được đưa vào sử dụng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, thay thế cho The Beast của cựu tổng thống Barack Obama. Ảnh: Mật vụ Mỹ.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 4
The Beast 2.0 có nhiều cải tiến về giáp bảo vệ, điều đó khiến trọng lượng xe tăng lên đến 9 tấn, nặng hơn so với phiên bản trước. Xe có 3 cửa sổ chống đạn, trong khi The Beast cũ có 4 cửa sổ. Bên trong The Beast 2.0 vẫn là một bí mật, nhưng người ta tin rằng “Quái thú” mới vẫn giữ các tính năng an toàn của phiên bản cũ, kết hợp với một số cải tiến để tạo ra chuẩn mực mới. Ảnh: Reuters.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 5
Phương tiện mới được bổ sung trong đoàn xe tháp tùng tổng thống Mỹ là một phiên bản của Ford F350 Super Duty. Nó xuất hiện lần đầu trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump và đi sau cùng trong đoàn hộ tống. Chiếc xe lập tức gây chú ý cho giới quan sát bởi quả cầu đen gắn phía trên nóc xe. Ảnh: Twitter/Todd Gillman.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 6
Một số đồn đoán ban đầu cho rằng quả cầu đen bí ẩn là vũ khí laser dùng để tấn công các thiết bị bay không người lái, hoặc các mục tiêu khả nghi. Cơ quan Mật vụ Mỹ sau đó xác nhận chiếc xe là phiên bản mới của xe truyền thông di động, được gọi với tên mã là “Roadrunner”. Quả cầu đen bí ẩn bên trong chứa ăng ten liên lạc vệ tinh SATCOM thế hệ mới, cùng một số thiết bị tác chiến điện tử nhằm đảm bảo thông tin trong mọi tình huống. Ảnh: Twitter/Todd Gillman.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 7
Roadrunner cũ là một phiên bản của Chevrolet Suburban với ăng ten liên lạc SATCOM nhỏ hơn. Nó có nhiệm vụ kết nối liên lạc các xe trong đoàn hộ tống với Nhà Trắng thông qua kênh liên lạc được mã hóa, và đi gần xe chở tổng thống. Trong khi đó, Roadrunner mới đi sau cùng để hỗ trợ liên lạc tầm xa, cũng như phòng vệ trước các cuộc tấn công điện tử nếu có. Ảnh: Flickr.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 8
Đi trước xe chở tổng thống luôn là một phiên bản đặc biệt của Chevrolet Suburban được cấu hình riêng cho nhiệm vụ tác chiến điện tử. Xe được trang bị một loạt các cảm biến hiện đại để phát hiện sớm dấu hiệu cuộc tấn công có dẫn đường, như rocket, mìn tự chế IED. Các cảm biến trên xe sẽ phát sóng gây nhiễu sóng vô tuyến trong khu vực mà đoàn xe đi qua, vô hiệu hóa cơ chế dẫn đường của tất cả vũ khí có điều khiển bắn vào đoàn xe Ảnh: Flickr.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 9
Chevrolet Suburban bọc thép với nắp capo luôn mở được gọi là “halfback”. Nó chở theo Đội Tấn công Bí mật (CAT) của lực lượng Mật vụ Mỹ. Đây là một đội phản ứng nhanh giúp chặn đứng bất kỳ vụ tấn công nào nhắm vào đoàn xe, bảo vệ xe chở tổng thống và các quan chức cấp cao sơ tán an toàn khỏi cuộc tấn công. Ảnh: Flickr.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 10
Đội CAT được trang bị vũ khí hạng nặng và được thêm vào đoàn xe tháp tùng tổng thống Mỹ từ năm 1979. Họ chưa từng phải đối mặt với cuộc tấn công thực tế nào nhắm vào đoàn xe của tổng thống. Tuy vậy, đội CAT luôn sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống bất ngờ. Ảnh: Autoinfo.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 11
Ford F550 với chiếc thùng vuông màu đen đi gần cuối đoàn tháp tùng là một phương tiện rất đặc biệt. Nó được trang bị các cảm biến để phát hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, sinh học, hóa học nhắm vào đoàn xe. Ảnh: Flickr.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 12
Xe cứu thương là phương tiện đi cuối cùng trong đoàn xe tháp tùng tổng thống Mỹ. Chiếc xe này hầu như chưa từng được sử dụng thực tế để sơ tán người bị thương. Tuy vậy, Mật vụ Mỹ luôn chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với mọi cả tình huống có thể xảy ra. Ảnh: Jeffrey Friedl.
'Quai thu 2.0' va nhung phuong tien moi trong dan xe bao ve TT Trump hinh anh 13
Ngoài những phương tiện đặc chủng, đoàn tháp tùng còn có các xe chở quan chức, bác sĩ, nhân viên báo chí của Nhà Trắng và các cơ quan truyền thông được phép tác nghiệp theo đoàn. Nhìn chung, quy mô đoàn hộ tống thay đổi tùy theo tình hình an ninh nơi tổng thống sẽ đến. Ảnh: Policecar.