Ông Trump: Gánh thuế quan, Trung Quốc đang trải qua năm tồi tệ nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đang phải gánh toàn bộ thuế quan, và hàng tỉ USD đang đổ vào nước Mỹ.

“Trung Quốc đang phải “ăn” thuế quan. Hàng tỉ USD đang đổ vào nước Mỹ. Các nông dân Mỹ yêu nước từng bị Trung Quốc nhắm mục tiêu sẽ nhận được số tiền lớn từ số tiền thuế mà Bắc Kinh phải chi trả. Những con số tuyệt vời về việc làm. Không lạm phát”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 6/9, cho biết trên Twitter.

“Trung Quốc đang trải qua năm tồi tệ nhất trong hàng thập kỉ. Các cuộc đối thoại đang được tiến hành. Tốt cho tất cả!”

Tổng thống Mỹ Trump thời gian gần đây liên tục nhấn mạnh rằng nền kinh tế chây ì của Trung Quốc sẽ gây áp lực buộc Bắc Kinh phải điều chỉnh các thoả thuận theo hướng có lợi cho Mỹ.

Dù vậy, có không ít dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại cũng đã bắt đầu đè nặng lên nền kinh tế xứ cờ hoa. Các công ty Mỹ được cho là đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc tăng thuế và từ sự bất ổn định của thị trường. Một báo cáo được công bố hồi đầu tuần này cho thấy hơn 10.000 người đã mất việc làm trong tháng trước do “những khó khăn về thương mại”.

Được biết, các nhà đàm phán cấp cao của cả Mỹ và Trung Quốc sẽ tập trung tại Washington vào đầu tháng tới để thảo luận về cuộc chiến thương mại kéo dài đến nay đã 14 tháng. Các cuộc đàm phán cấp thấp hơn sẽ diễn ra sau đó, vào cuối tháng 10.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, nói với CNBC vào thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục được tiến hành trong bầu không khí bình tĩnh hơn mặc dù thuế quan leo thang đều đặn.

“Tôi muốn trở lại thời điểm tháng Năm, khi chúng tôi gần đạt được thoả thuận. Có lẽ chúng tôi đã đi được 90% đoạn đường”, ông Kudlow nói.

Trước đó, sau nhiều tháng có tín hiệu tích cực từ cả hai phía, cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã đột ngột đình trệ vào tháng 5, vì các quan chức Mỹ cáo buộc đối tác Trung Quốc rút lại các cam kết cốt lõi vào phút chót.