Ông Tập gửi thư cho ông Trump, tiết lộ chìa khóa của thỏa thuận thương mại

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump một bức thư bày tỏ hy vọng hai bên có thể kết thúc các vòng đàm phán và đi tới thoả thuận.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập nói trong thư gửi ông Trump: “Trong tháng qua, các đội kinh tế và thương mại của cả hai quốc gia đã tham gia vào các loạt tham vấn chuyên sâu khác nhau, đạt được tiến bộ mới cụ thể trên văn bản của thỏa thuận thương mại.

Tôi hy vọng các đội kinh tế và thương mại của cả hai quốc gia có thể kết thúc các cuộc đàm phán về văn bản càng sớm càng tốt dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”.

“Trong tình hình hiện nay, sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung Quốc – Mỹ có liên quan đến lợi ích của cả người dân Trung Quốc và Mỹ. Vì điều đó, sự lãnh đạo chiến lược là cần thiết” – bức thư nói tiếp.

Việc tiết lộ bức thư được đưa ra sau khi Tổng thống Trump nói trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rằng hai quốc gia có cơ hội rất tốt để đạt được thỏa thuận, nhưng vẫn còn một số điểm cần phải giải quyết. Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập sẽ không được công bố cho đến khi có một thỏa thuận thương mại, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho rằng kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung có thể đạt được trong khoảng 4 tuần.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết các vấn đề chính cần được giải quyết trong bốn tuần tới sẽ liên quan đến thuế quan và cơ chế thực thi.

“Tất cả sẽ tập trung vào tinh chỉnh các chi tiết của thỏa thuận 120 trang này, vì Trung Quốc sẽ cần kiểm tra xem một số thỏa thuận có thể xung đột với luật pháp và quy định trong nước hay không” – Wang Yong, giám đốc Trung tâm Chính trị Kinh tế quốc tế tại Đại học Bắc Kinh bình luận. “Điều quan trọng nhất là phải đạt được thỏa thuận về các điều kiện thực thi và liệu Mỹ có xóa bỏ tất cả thuế quan hay không”, ông nói.

Ông Weiwen, cựu cố vấn kinh tế và thương mại tại lãnh sự quán Trung Quốc ở New York và San Francisco, cho biết các quốc gia cần tìm kiếm một nền tảng trung gian cho câu hỏi về thuế quan.

“Về nguyên tắc, Trung Quốc sẽ nhấn mạnh rằng tất cả các mức thuế phải được hủy bỏ. Tuy nhiên, có thể có một số linh hoạt trong cách họ tiếp cận” – ông nói.