Ông Obama liên hoàn công kích ông Trump hòng lật ngược thế cờ bầu cử

Cựu Tổng thống Barack Obama và đương kim Tổng thống Donald Trump tranh thủ ngày vận động cuối cùng hôm 5.11 để lôi kéo cử tri cho 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa tranh giành quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump muốn Đảng Cộng hòa của ông nắm thế đa số trong cả hai viện, trong khi những người Dân chủ đang tìm cách phá vỡ thế độc tôn này.

Tổng thống Donald Trump đã có các cuộc vận động ở Ohio, Indiana và Missouri. Trước khi đến dự các cuộc mít tinh ở Georgia và Tennessee, ông Donald Trump bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của Đảng Cộng hòa.

“Tôi nghĩ là chúng ta sẽ làm tốt ở Hạ viện. Nhưng như quý vị biết, ưu tiên chính của tôi là Thượng viện, và tôi nghĩ rằng chúng ta đang làm rất tốt ở Thượng viện” – ông Donald Trump nói.

Ông Donald Trump nói với những người có mặt tại buổi mít tinh ở Georgia rằng các cử tri phải quyết định có tận dụng đà từ “sự phồn vinh phi thường mà chúng ta đã tạo ra” hay để cho phe Dân chủ “tung quả bóng phá hoại khổng lồ vào nền kinh tế và tương lai của chúng ta”.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama hôm 4.11 đã vận động cho Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Donnelly của tiểu bang Indiana. Ông nói trước cử tọa rằng chính chính quyền của ông đã bắt đầu giúp kinh tế Mỹ phục hồi sau sau cuộc suy thoái trầm trọng hồi năm 2008.

Ông Obama cáo buộc Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát tìm cách đảo ngược những chính sách và tiến bộ mà 8 năm nhiệm kỳ của ông đã đem lại.

Dù không nêu tên cụ thể, theo Reuters, ông Obama đã lên án đương kim tổng thống và phe Cộng hòa vì điều ông coi là các chính sách gây chia rẽ cũng như những lời dối trá liên tiếp.

“Sự kiểm soát lúc này đối với hành vi của những người Cộng hòa phụ thuộc vào quý vị và lá phiếu của quý vị”, ông Obama phát biểu trước các ủng hộ viên ở Gary, Indiana.

Ông Obama cũng mỉa mai ông Trump vì đã nói rằng ông ta muốn giúp đỡ những người dân thường sau khi thông qua đạo luật cắt giảm thuế lớn cho người giàu.

Tại một điểm vận động khác ở Chicago, ông Obama nói rằng cuộc bầu cử giữa kỳ này là “cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta”.

“Hiện có sự tranh luận giữa các ý tưởng về việc chúng ta là ai và đất nước của chúng ta sẽ trở nên như thế nào. Chăm sóc y tế cho hàng triệu con người sẽ được quyết định trên lá phiếu. Một phần đáng kể các gia đình lao động sẽ được quyết định trên lá phiếu. Và quan trọng nhất bản chất của đất nước chúng ta sẽ được quyết định trên lá phiếu” – ông Obama nói.

Vào ngày 6.11 (giờ Mỹ), các cử tri sẽ bầu 435 ghế Hạ viện và 35 trong số 100 ghế Thượng viện. Bên cạnh bầu cử Quốc hội, 36 trong tổng số 50 tiểu bang của Mỹ cũng đi bầu lại thống đốc. Hiện tại nước Mỹ có 33 thống đốc Cộng hòa, 16 thống đốc Dân chủ và một thống đốc độc lập.

Các cuộc thăm dò ý kiến và dự đoán bầu cử cho rằng Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ giành được thêm 23 ghế cần thiết để giành thế đa số tại Hạ viện, và điều đó sẽ giúp họ ngăn chặn chương trình nghị sự về lập pháp của ông Trump cũng như mở các cuộc điều tra đối với chính quyền của đương kim tổng thống.

Trong khi đó, theo dự báo, phe Cộng hòa nhiều khả năng sẽ duy trì thế đa số sít sao với hai ghế tại Thượng viện Mỹ.