Ông Donald Trump: Trung Quốc xuống nước, muốn có thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16-11 cho biết Trung Quốc sẵn sàng đạt thỏa thuận để giảm căng thẳng thương mại nên ông có thể không phải trừng phạt nước này bằng cách đánh thêm thuế.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết Bắc Kinh muốn đạt thỏa thuận và “đã gửi một danh sách những gì họ sẵn sàng thực hiện”.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết dù chưa thể chấp nhận đề nghị này nhưng bày tỏ lạc quan hai nước có thể đạt một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả hai bên.

Ông nói thêm đề nghị của Trung Quốc vẫn còn “thiếu một số thứ quan trọng”, qua đó báo hiệu những cuộc đàm phán khó khăn vẫn cần diễn ra trước thềm cuộc gặp dự kiến giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Cấp cao G20 tại Argentina cuối tháng này.

Một nguồn tin tiết lộ danh sách trên không đề cập nỗi lo của Nhà Trắng về cách Trung Quốc buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, Bắc Kinh không có thấy dấu hiệu nhượng bộ về cáo buộc lâu nay của Washington, theo đó Trung Quốc đứng sau những vụ tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ của họ.

Ông Donald Trump: Trung Quốc xuống nước, muốn có thỏa thuận thương mại - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16-11. Ảnh: REUTERS

Trong năm nay, ông Trump đã đánh thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và dọa làm điều tương tự với 267 tỉ USD hàng hóa còn lại. Ngày 10-1-2019 tới, mức thuế áp lên 200 tỉ USD (trong số 250 tỉ USD) hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo Washington sẽ tiếp tục biện pháp thuế quan nếu hai nước không đạt thỏa thuận nào.

Để trả đũa, Trung Quốc đã đánh thuế lên 110 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong lúc ngưng mua một số nông sản chủ chốt của nước này, trong đó có đậu nành. Nhiều công ty và nông dân Mỹ đang phàn nàn về tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Một số nhà phân tích và quan chức Mỹ đề cập khả năng hai ông Trump và Tập nhất trí về một thỏa thuận “ngừng bắn” tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao G20 nói trên. Cụ thể, Trung Quốc có thể bỏ một số biện pháp trả đũa còn Mỹ đồng ý không tăng thuế áp lên hơn 6.000 loại hàng hóa vào tháng 1 tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tỏ ra thận trọng khi cho rằng Washington khó có thể đạt được thỏa thuận chính thức với Bắc Kinh trước tháng 1 năm tới. Theo ông Ross, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung có thể đi đến một thỏa thuận “khung” và theo sau là nhiều tháng đàm phán để đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Ông William Reinsch, chuyên gia về thương mại tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cũng cho rằng thời gian từ giờ đến Hội nghị G20 là không đủ cho một thỏa thuận toàn diện do tính phức tạp của những vấn đề chưa được giải quyết.

Vì thế, kịch bản tốt nhất có thể là hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung giao cho các phụ tá cấp cao tiếp tục các cuộc thương thảo chi tiết và ông Trump ấn định thời hạn cho quá trình đàm phán.