Nữ trung tướng Mỹ trở thành tư lệnh chỉ huy gần 800.000 quân

Bà Richardson trở thành nữ chỉ huy đầu tiên của Bộ tư lệnh Các lực lượng Lục quân Mỹ, đơn vị lớn nhất trong lục quân nước này.

Trung tướng Laura J. Richardson. Ảnh: US Army.

Trung tướng Laura J. Richardson. Ảnh: US Army.

Trung tướng Laura J. Richardson ngày 16/10 được chỉ định làm quyền Tư lệnh Bộ Tư lệnh Các lực lượng Lục quân Mỹ (FORSCOM) thay cho đại tướng Robert B. “Abe” Abrams, người sẽ tới nhậm chức Tư lệnh Các lực lượng Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, CNN đưa tin.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có một phụ nữ chỉ huy lực lượng hơn 776.000 binh sĩ và 96.000 nhân viên dân sự của FORSCOM, bộ tư lệnh có quy mô lớn nhất của lục quân Mỹ.

“Laura Richardson và toàn bộ FORSCOM sẽ tiếp tục làm những điều họ giỏi nhất, sẵn sàng cho đến khi người kế nhiệm của tôi được bổ nhiệm”, tướng Abrams phát biểu trong lễ chia tay ngày 16/10.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, đại tướng Mark A. Milley cho biết bà Richardson sẽ nắm quyền chỉ huy FORSCOM trong vài tháng, cho tới khi tư lệnh mới được bổ nhiệm.

Tướng Richardson phục vụ trong lục quân Mỹ từ năm 1986 tới nay và từng đảm nhiệm các vị trí phi công quân sự, trợ lý quân sự của phó tổng thống Mỹ và sĩ quan phụ trách liên lạc giữa lực lượng lục quân với Thượng viện Mỹ.

Năm 2012, Richardson trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm sư đoàn phó Sư đoàn Kỵ binh số 1. Đến năm 2017, bà trở thành nữ phó tư lệnh đầu tiên của FORSCOM dưới quyền của tướng Abrams.