Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Sáng Thứ Năm, 21 Tháng Ba, hội trường Gym của trường La Quinta High School, Westminster, bỗng vang dội tiếng vỗ tay, khi đại diện hãng cung cấp điện Southern California Edison “surprise” (bất ngờ) trao học bổng cho nữ sinh gốc Việt duy nhất, em Karen Lý, học sinh lớp 12, trị giá $40,000.

Trong tiếng vỗ tay của hàng ngàn học sinh trường La Quinta, nữ sinh Karen Lý đưa tay quệt nước mắt vì hạnh phúc bên mẹ và dì, khi nghe tên mình được xướng lên. Với trang phục giản dị, đôi mắt đỏ hoe vì xúc động, em tâm sự: “Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Em đã apply xin học bổng Edison và em biết rằng hãng Edison thường ‘surprise’ học sinh khi trao học bổng, nhưng em không hề nghĩ người được trao học bổng hôm nay chính là em. Em vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Em mong mỏi phần thưởng này nhiều lắm, vì số tiền này sẽ giúp cho em và ba mẹ em rất nhiều.”

Bà Yến Nga Lý, dì của Karen Lý, hôm nay cũng đi cùng mẹ của em tới trường dự lễ nhận học bổng. Bà vui mừng chia sẻ: “Sáng nay tôi nhận được điện thoại của em gái tôi (mẹ của em Karen Lý) nói rằng hãng Edison mời chúng tôi tới trường chúc mừng cho cháu Karen được học bổng, nhưng tôi và mẹ cháu phải giữ bí mật, để ‘surprise’ cháu. Tôi rất hãnh diện về cháu. Tôi không biết nói gì, nhờ ơn trên mà cháu tôi có được may mắn này. Tôi xin cám ơn tất cả, cám ơn hãng Edison.”
Mẹ và dì của Karen Lý đầy hãnh diện và tự hào trước nỗ lực học tập của em thông qua học bổng Edison International. (Hình: Tâm An/Người Việt)
“Tôi sang Mỹ năm 1980 và sau đó bảo lãnh gia đình em gái tôi năm 1993. Có biết bao khó khăn, thiếu thốn, nhưng em gái tôi cố lo cho các cháu học hành đầy đủ, để mong tương lai các cháu sẽ tốt đẹp hơn,” bà Nga nói thêm.

Người hạnh phúc nhất, rơi nước mắt nhiều nhất ngoài nữ sinh Karan Lý, chính là mẹ của em, bà Trương Ngọc Lý.

Không giấu được sự hãnh diện và tự hào, bà Trương Ngọc Lý tâm sự: “Tôi vẫn nói với các con tôi rằng, các con may mắn được sinh ra ở Mỹ, có điều kiện đầy đủ, hơn hẳn thế hệ ba mẹ ngày xưa. Nhà có mình ba làm việc cực khổ tới tận bây giờ để nuôi cả gia đình. Mẹ phải hy sinh nghỉ làm để lo cho các con. Vì thế các con phải ráng học cho giỏi để cho cha mẹ được hãnh diện.”

“Tôi sinh ra trong gia đình có tới 10 anh chị em, nhà rất nghèo, từ lúc 14-15 tuổi đã không được đi học, phải làm lụng cực khổ. Rồi sang Mỹ, đã lớn tuổi nên cũng không có điều kiện học hành, phải đi làm để gây dựng lại cuộc sống,” bà nói tiếp.

“Tôi có ba đứa con gái chỉ hơn kém nhau có một tuổi. Tôi phải nghỉ làm từ khi Karen được 6 tuổi, để dành toàn thời gian đưa đón các con đi học. Tôi làm hết mọi việc nhà, dành thời gian cho các con học. Cả nhà chỉ có chồng tôi đi làm. Ông ấy làm nhân viên lắp ráp (assembly) ở hãng máy bay với mức lương chỉ mười mấy đồng một giờ, cũng không đáng là bao,” mẹ của nữ sinh Karen Lý nói thêm.
Quang cảnh hội trường 1,500 học sinh trường La Quinta khi nữ sinh Karen Lý “bất ngờ” được xướng tên lên nhận học bổng Edison International. (Hình: Tâm An/Người Việt)
“Các con tôi rất thương mẹ. Hai cháu lớn hiện đang là sinh viên đại học USC và UCLA. Các cháu đi làm thêm từ năm 16 tuổi để phụ giúp cha mẹ nhưng việc học luôn được ưu tiên. Cháu út Karen cũng đòi đi làm thêm nhưng tôi nói với cháu rằng ‘con hãy khoan tìm việc, con cứ lo học đi, mình ở hiền rồi thế nào trời cũng thương.’ Vậy mà đúng là như vậy. Hôm nay con tôi được nhận học bổng này, đúng là nhờ trời thương,” bà Trương Ngọc Lý tâm sự.

Học bổng Edison International sẽ được cấp cho Karen Lý trong bốn năm đại học. Trung bình mỗi năm, cô sẽ được cấp một khoản là $10,000. Đây là số tiền không nhỏ đối với gia đình cô, khích lệ tinh thần cô và đồng thời giúp cho Karen ý thức được sự ảnh hưởng tích cực của xã hội, cộng đồng đối với cuộc sống cô.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, em Karen Lý cho hay: “Sang năm, lên đại học, em dự định sẽ học ngành kỹ thuật hoặc y tế. Em hy vọng khi ra trường, em sẽ trở thành kỹ sư hoặc chuyên gia về y tế. Em sẽ đóng góp lại cho cộng đồng thông qua công việc chăm sóc sức khỏe hoặc tham gia làm tình nguyện viên trong các bệnh viện. Em đã từng làm tình nguyện ở bệnh viện Fountain Valley trong một năm qua.”

Học bổng Edison International chỉ dành cho những học sinh lớp 12 ở các trường trung học thuộc khu vực mà hãng Southern California Edison đang cung cấp điện và học sinh đó phải đạt được những yêu cầu cơ bản của hãng.

Bà Tammy Trần, đại diện cho hãng điện lực Southern California Edison, cho biết: “Năm nay, có hơn 1,000 hồ sơ ghi danh vào chương trình học bổng này, nhưng chúng tôi chọn ra 30 em xuất sắc nhất để trao học bổng. Karen Lý là học sinh gốc Việt duy nhất trong mùa trao học bổng Edison International 2019.”
Nữ sinh Karen Lý và người thân của cô trả lời phỏng vấn trước giới truyền thông tại Little Saigon. (Hình: Tâm An/Người Việt)
Chia sẻ về điều kiện để được học bổng Edison, bà Tammy cho hay: “Điều kiện để apply chương trình học bổng này, theo tôi, không phải là quá khó. Chỉ cần học lực tối thiểu của các em là 3.0 và các em cần hỗ trợ tài chính là có thể apply chương trình học bổng này. Bên cạnh kết quả học tập, quan trọng nhất là các em phải nộp hai bài luận văn (essay).”

“Các bài luận văn phải nêu rõ được ước mơ của các em sẽ theo học ở đại học hệ bốn năm một trong các ngành về khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán học (các ngành này gọi là STEM, chữ viết tắt của bốn ngành: science, technology, engineering, math). Đồng thời, các em bày tỏ khát khao đóng góp cho cộng đồng, thể hiện tâm huyết và khả năng thay đổi thế giới  trong tương lai,” bà Tammy cho biết thêm.

Tính từ năm 2006, hãng Southern California Edison đã chi ra khoảng $8.7 triệu để trao học bổng cho 610 em học sinh năm cuối các trường trung học, thông qua chương trình Edison Scholar Program.

Để ghi danh học bổng này, các em học sinh chỉ việc vào website www.edison.com, mục Edition Scholar, điền các thông tin và nộp các kết quả học tập cũng như các bài essay vào mùa Thu. Chương trình thường kết thúc nhận đơn vào Tháng Mười Hai hằng năm và sẽ trao học bổng vào mùa Xuân năm kế tiếp.