Mỹ nói Trung Quốc không xứng là siêu cường, cảnh báo đáp trả trên mọi mặt

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang nỗ lực trên nhiều mặt nhằm thuyết phục Trung Quốc hành xử như một quốc gia bình thường về thương mại và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông Pompeo gọi hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ của Bắc Kinh là không phù hợp và không tương xứng với vị thế của một siêu cường hay một nhà lãnh đạo thế giới.

“Trung Quốc cần phải dừng lại hành vi ăn cắp tài sản của nước khác”, ông Pompeo nói.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra không lâu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố truy tố một nhóm 10 điệp viên Trung Quốc, trong đó có các đặc vụ của Bộ An ninh Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô vì hành vi ăn cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ.

Đây là cáo buộc thứ 3 trong vòng chưa đến 2 tháng của Mỹ liên quan đến nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công mạng do Trung Quốc thực hiện.

Ông Pompeo khẳng định, Trung Quốc hiện tại là thách thức an ninh quốc gia lớn nhất đối với Mỹ. Ông cũng cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã và đang tìm cách đẩy lùi thách thức này trên mọi mặt trận.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục leo thang liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Washington và Bắc Kinh đã đánh thuế hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau trong vài tháng qua trong khi Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động trộm cắp tài sản trí tuệ và từ bỏ chính sách bảo hộ thương mại, khắc phục các thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

Hồi đầu tháng 10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng từng khiến Bắc Kinh giận dữ khi cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ và gia tăng các hành động liều lĩnh ở Biển Đông.