Nhiễm vi khuẩn listeria nguy hiểm, các sản phẩm rau củ đông lạnh bị thu hồi trên toàn nước Úc

Lo ngại về chủng vi khuẩn listeria có thể gây chết người đã khiến cho nhiều sản phẩm rau củ đông lạnh phổ biến bị ngừng bán tại các siêu thị trên khắp nước Úc.

Công ty của Bỉ là Greenyard Frozen Belgium NV đã thu hồi các loại rau củ đông lạnh – bao gồm ngô, cà rốt, bông cải xanh và các túi rau trộn – từ các cửa hàng Woolworths, IGA và ALDI.

Hiện có những lo ngại rằng các sản phẩm có thể bị nhiễm listeria, một loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm dẫn đến chết người.

Một số thương hiệu bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi bao gồm cả sản phẩm thương hiệu riêng của Woolworths và các sản phẩm hạt ngô và rau trộn của IGA Black & Gold.

Cơ quan Thực phẩm của Chính phủ NSW đã xác nhận việc thu hồi trong một tuyên bố.

“Listeria có thể gây bệnh ở phụ nữ mang thai và thai nhi, người già và những người có hệ miễn dịch kém”, Cơ quan Thực phẩm cho biết.

Việc thu hồi được ban hành sau khi đã xảy ra một số ca tử vong do listeria ở châu Âu trong 3 năm qua.

Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cho biết đã có 9 ca tử vong trong số 47 trường hợp mặc bệnh do listeria kể từ khi dịch bùng phát vào năm 2015, theo báo cáo của ABC.

Đây là lần mới nhất trong một chuỗi các lần thu hồi ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ lớn.

Vào tháng 2, dưa vàng bị nhiễm listeria từ một trang trại trồng dưa ở New South Wales đã dẫn đến 6 ca tử vong ở NSW và Victoria và chỉ trong tháng trước, 21 người ở Nam Úc đã bị nhiễm khuẩn salmonella liên quan đến sản phẩm mầm cỏ linh lăng.

Người tiêu dùng đã mua bất kỳ sản phẩm bị thu hồi nào đang được khuyến khích vứt chúng đi hoặc trả lại cho nơi mua để được hoàn lại đầy đủ tiền.

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM BỊ THU HỒI

Woolworths:

– Essential snap frozen mixed veg (1kg): Cà rốt, đậu Hà Lan, ngô, đỗ xanh và khoai tây – Hạn sử dụng tốt nhất trước ngày 19 tháng 3 năm 2020 – ngày 24 tháng 4 năm 2020

– Bell Farms Steam Veggie Carrot, corn and broccoli (3 gói, 450g)

Metcash (IGA):

– Black & Gold Corn Kernels – tất cả các hạn sử dụng

– Black & Gold Mixed Vegetables (1kg): Cà rốt, đậu Hà Lan, đỗ & ngô – tất cả các hạn sử dụng

ALDI:

– Market Fare Peas, Carrots and Super Sweet Cork (1kg)

– Market Fare Corn Kernels (1kg) tại QLD, VIC, WA và một số các cửa hàng ở NSW – chỉ sản phẩm của Hungary

– Market Fare Mixed Vegetables (1kg) tại QLD, NSW, ACT, WA – chỉ sản phẩm đóng gói tại Bỉ từ các thành phần nhập khẩu và của Bỉ

– Market Fare Quick Steam Carrot, Broccoli and Cauliflower (450g)

– Market Fare Quick Steam Carrot, Corn and Broccoli (450g)

Chỉ các sản phẩm của ALDI có nguồn gốc từ Bỉ, Hungary hoặc Vương quốc Anh mới bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi.