Người Việt từng nhiều năm mát-xa cho cố tổng thống Mỹ Bush

Ông Nguyễn Duy Huynh được cựu tổng thống tin tưởng và ca ngợi là người mát-xa giỏi nhất thế giới.

Tấm thiệp của cựu tổng thống Bush cha gửi ông Huynh là hình hai người chụp chung. Ảnh: Kim Nên.

Tấm thiệp của cựu tổng thống Bush cha gửi ông Huynh là hình hai người chụp chung. Ảnh: Kim Nên.

Năm 1987, khi ông Bush “cha” còn giữ chức phó tổng thống dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, ông đã gặp một người mát-xa có kỹ thuật siêu đẳng tại Câu lạc bộ Houston ở bang Texas. Đó chính là ông Huynh, có tên tiếng Anh là John, bà Nguyễn Kim Nên, vợ của ông Huynh kể lại với VnExpress. Bà cho hay ông Huynh đã qua đời hồi 2016.

Là người quê gốc ở Ninh Bình, ông Huynh kết hôn ở Sài Gòn và sau đó đưa gia đình đến định cư ở Texas vào năm 1975. Ban đầu vợ chồng ông làm việc cho hãng điện thoại AT&T nhưng sau đó mất việc vì hãng bị thua kiện, buộc phải sa thải những người có ít thâm niên.

Để nuôi dạy ba con, một trai hai gái, và lo tài chính cho người thân ở Việt Nam, ông Huynh chuyển sang làm nghề sửa chữa nhà còn bà Nên học nghề thẩm mỹ. Thấy chồng làm việc vất vả, bà Nên tìm hiểu những nghề tự do và nhận thấy xoa bóp vật lý trị liệu có thể mang lại thu nhập cao và không mất nhiều thời gian học tập.

Lúc đầu ông Huynh không thích nghề này, bà Nên đã phải thuyết phục rằng bản thân bà cũng không kén chọn, miễn sao công việc trong sạch và có thể trang trải cho gia đình. Cuối cùng, ông đồng ý, hai vợ chồng dồn vài nghìn USD để đóng học phí. Sau ba tháng, ông Huynh có giấy phép hành nghề trong tay và xin làm tại Câu lạc bộ Houston, là nơi dành cho các khách hạng sang.

“Một ngày ông xã nói với tôi là được chọn làm dịch vụ cho Phó tổng thống Bush, ông vô cùng hồi hộp, vừa mừng vừa lo nhưng cũng tự tin sẽ làm tốt”, bà Nên nhớ lại.

Chỉ trong lần đầu, ông Bush “cha” đã rất hài lòng với cách mát-xacủa ông Huynh, từ đó chọn ông làm người duy nhất giúp thư giãn sau giờ làm việc. Đến năm 1988, khi ông Bush trở thành tổng thống thư 41 của Mỹ, ông Huynh cũng có danh hiệu là người mát-xa riêng cho tổng thống. Với danh tiếng của mình, ông Huynh có thêm nhiều khách hàng danh giá khác như đệ nhất phu nhân Barbara Bush, ông Bush con, ông Neil Bush, các bộ trưởng tài chính James Baker, Nicholas Brady, các thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ Mỹ và các minh tinh Hollywood. Lanzino, giám đốc Câu lạc bộ Houston cho biết tổng thống Bush cha khẳng định ông Huynh là người mát-xa giỏi nhất thế giới.

Được ông Bush tin tưởng, ông Huynh khi đến gặp không phải trải qua thủ tục an ninh khắt khe, thậm chí còn được tháp tùng tổng thống đến dự Hội nghị G7 lần thứ 17 năm 1991 tại London, Anh.

Năm 1992, khi ông Bush “cha” kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, chuyển về sống ở Houston, ông Huynh thường xuyên đến nhà riêng để mát-xa cho cả hai ông bà. Mỗi lần ra về ông đều được nhận quà bánh của ông Bush tặng. Mỗi dịp Giáng Sinh, gia đình ông Huynh cũng được cựu tổng thống gửi thiệp chúc mừng.

Vợ chồng ông Huynh, và Nên và cựu tổng thống Bush năm 1992. Ảnh: Kim Nên.

Vợ chồng ông Huynh, bà Nên và cựu tổng thống Bush năm 1992. Ảnh: Kim Nên.

Về phía bà Nên, bà có nhiều dịp gặp mặt ông Bush “cha” và rất ấn tượng vì thái độ thân thiện gần gũi của ông. Lần đầu tiên gặp gỡ là khi bà Nên đến Câu lạc bộ Houston năm 1992, tổng thống Bush đã gọi bà là Kim và đề nghị chụp ảnh chung.

Hiện bà Nên sống ở tiểu bang Texas cùng các con cháu và còn lưu giữ nhiều kỷ vật của cựu tổng thống Bush. Bush “cha” qua đời hôm 1/12, hưởng thọ 94 tuổi.

Khánh Lynh