Người sáng lập Huawei ca ngợi Trump là ‘tổng thống vĩ đại’

Nhậm Chính Phi lần đầu lên tiếng sau ba năm nhằm khẳng định sự minh bạch của Huawei và nhấn mạnh tiềm năng hợp tác với Mỹ.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: SCMP.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: SCMP.

“Tôi yêu đất nước của mình và ủng hộ đảng Cộng sản, nhưng sẽ không làm bất cứ điều gì tổn hại đến thế giới. Tôi không thấy có mối liên hệ chặt chẽ nào giữa quan điểm chính trị của mình với việc kinh doanh của Huawei”, SCMP dẫn lời tỷ phú Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, hôm nay phát biểu.

Đây là lần thứ ba ông Nhậm trả lời các phóng viên nước ngoài và lần gần đây nhất là vào năm 2015. Doanh nhân 74 tuổi nhấn mạnh tiềm năng hợp tác với Mỹ, đồng thời cho rằng Huawei không có vai trò đáng kể trong căng thẳng thương mại hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Nhậm còn ca ngợi Donald Trump là “một tổng thống vĩ đại”, nói thêm rằng ông sẽ chờ động thái can thiệp từ phía Tổng thống Mỹ đối với trường hợp của Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei và là con gái ông. Bà Mạnh bị bắt tại Canada đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên Tehran. Bà đang được tại ngoại ở Vancouver để chờ phiên tòa dẫn độ sang Mỹ.

Người sáng lập Huawei cũng nhắc tới những khó khăn tập đoàn gặp phải trong thời gian gần đây. “Huawei không phải một công ty đại chúng. Chúng tôi không cần một báo cáo thu nhập ấn tượng. Nếu họ không muốn Huawei xuất hiện tại một số thị trường, chúng tôi có thể thu hẹp quy mô một chút. Miễn là có thể tồn tại và nuôi sống các nhân viên, chúng ta vẫn có tương lai”, ông Nhậm phát biểu.

Việc ông Nhậm, người nổi tiếng sống ẩn dật, xuất hiện trước truyền thông sau ba năm diễn ra trong bối cảnh Huawei hứng chịu làn sóng tẩy chay trên toàn cầu do lo ngại về vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, “gã khổng lồ viễn thông” Trung Quốc liên tục phủ nhận các cáo buộc và khẳng định thiết bị của họ an toàn. Sau vụ bà Mạnh, giám đốc kinh doanh Huawei chi nhánh Ba Lan Vương Vĩ Tinh bị bắt với cáo buộc gián điệp. Huawei đã sa thải ông Vương nhưng truyền thông Trung Quốc đe dọa Ba Lan sẽ phải trả giá vì đồng lõa với Mỹ.