Người dân California dựng lều tạm ở bãi gửi xe sau cháy rừng, giờ lại phải đối mặt nguy cơ lũ quét

Người dân thị trấn Paradise ở California đã mất nhà cửa trong bão lửa, giờ đây họ có thể phải đi khỏi thành phố do nguy cơ lũ quét.

Sau khi sự kiện cháy rừng chết chóc quét qua miền bắc California, hàng trăm người dân thị trấn Paradise đã phải tạm lánh đến bãi gửi xe của siêu thị Walmart, cách ngọn đồi của thị trấn 10 phút lái xe.

Walmart là nơi mua sắm quen thuộc, vì thế họ cảm thấy an toàn ở đây, nhiều người chọn ngủ trên ô tô hoặc dựng lều, khiến truyền thông gọi nơi này là “trại tị nạn California” hay “thành phố lều tạm bợ”.

Tình người trong hoạn nạn

Khi có hàng trăm ngàn người mất nhà vì biển lửa, bãi gửi xe của Walmart trở thành 1 trong những nơi lánh nạn với sự hỗ trợ của chính quyền, hội Chữ thập Đỏ và nhiều tổ chức tình nguyện.

Những người ở bãi giữ xe của Walmart được cung cấp từ thức ăn cho vật nuôi đến mặt nạ chống khói bụi, quần áo, nhu yếu phẩm. Gần đó có nhiều nhà vệ sinh công cộng, tuy nhiên để tắm rửa họ phải đến nơi khác.

Một bảng thông báo lớn được dựng lên để mọi người cập nhật danh sách những người mất tích và xem xét những khu lánh nạn khác có điều kiện đầy đủ hơn. Chính quyền quận Butte cũng hỗ trợ xe đưa rước miễn phí, còn ứng dụng gọi xe Lyft đưa ra nhiều chính sách giảm giá.
Alex Hader, nhà sáng lập của thương hiệu xe tải bán thức ăn nhanh Sexy Panda cũng đã có mặt tại bãi gửi xe. Xe tải của họ mở cửa 24/7, cung cấp phần ăn miễn phí cho những ai đang cần.

Mọi người ở đây đều cho rằng, sau cháy rừng họ lại trải qua những điều vừa kinh khủng vừa kì lạ nhất trên đời. Một tình nguyện viên nói với đài CNN: “Rất nhiều người đã đến đây hoàn toàn trắng tay, vì thế những người khác đã giúp đỡ, gồm cả các nạn nhân khác của vụ cháy rừng”.

Tuy vậy, trại tị nạn ở Walmart chỉ là giải pháp tạm thời, cần có 1 chỗ trú ngụ chắc chắn và an toàn hơn.

Nguy cơ lũ quét có thể cuốn trôi “thành phố lều” ở Walmart

Nhiệt độ quận Butte đã xuống thấp hơn vào tuần này và dự báo sẽ có mưa. “Thành phố lều” lại trở thành điểm nóng vì nó nằm ngay dưới chân đồi, có thể lâm vào cảnh ngập úng hoặc nghiêm trọng hơn là lũ quét. Một cuộc di tản khác đã được khởi động.

Một tình nguyện viên cho biết: “Chúng tôi biết phải mất nơi ở đến 2 lần như thế này là vô cùng khó khăn, nhưng vì lí do sức khỏe, an toàn, việc di tản là cần thiết”.

Chính quyền quận Butte nói rằng đã thiết lập chỗ tạm trú ở Khu hội chợ Butte, bắt đầu tiếp nhận người dân và vật nuôi vào thứ bảy tuần này. “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo những người đã mất tổ ấm sau cháy rừng, sẽ có 1 mái nhà an toàn trước các tình hình thời tiết sắp tới, và họ sẽ được hỗ trợ các dịch vụ cần thiết”, đại diện quận Butte nói.

Được biết, vụ cháy rừng ở California đã phát hủy hơn 9.800 căn nhà, theo số liệu của Ban Bảo vệ rừng California vào hôm thứ hai. Việc dập lửa và tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tiếp tục diễn ra.

(Theo CNN)