Mùa đông đã tới trên toàn nước Úc

Nhiệt độ đang giảm xuống 1 chữ số khi thời tiết mát mẻ hơn cuối cùng đã đến. Theo dự báo thì mùa đông năm nay sẽ ẩm ướt hơn so với bình thường.

Nhiệt độ tại Melbourne sẽ giảm xuống thấp 8 độ vào ngày thứ tư còn Canberra là 6 độ.

Nhiệt độ tại Queensland cũng đã thấp hơn, dự báo mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn bình thường.

Nhưng các dự báo viên đã cảnh báo là những tháng mùa đông năm 2018 sẽ ấm hơn so với nhiệt độ trung bình tổng thể trên toàn miền nam nước Úc.

Thời tiết tại khu đông nam Úc và ở Tasmania được dự báo sẽ ẩm ướt hơn.

Các chuyên gia đến từ Cục khí tượng nói rằng mùa đông năm nay, nhiệt độ trung bình tại miền nam sẽ cao hơn.

Nhiệt độ trung bình tối đa tại Sydney sẽ không cao hơn 15C.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Melbourne, nơi mà nhiệt độ những ngày ấm được dự báo có mức nhiệt cao trung bình sẽ cao hơn mức thường thấy là 12C.

Adelaide cũng sẽ có nhiệt độ cao hơn so vơi trung bình.

Có một cơ hội cực kỳ cao (75%) là nhiệt độ thấp trung bình sẽ cao hơn 6C – đây là mức nhiệt thường đạt được trong suốt mùa đông.

Mùa thu thực sự đã tới Sydney vào hôm chủ nhật sau một đợt nóng trái mùa bắt đầu hồi tháng tư gây ra hỏa hoạn tàn phá 3.000 ha rừng quanh khu vự Holsworthy ở phía tây.

Thành phố còn hứng gió mạnh 60km/h, giật lên 80km/h.

Nhưng Queensland được dự kiến vẫn mát mẻ hơn so với thường lệ, ít có khả năng đạt mức nhiệt cao trung bình 24C tại khu vực bờ biển miền trung và miền nam.

Theo dự báo thì mức nhiệt thấp trung bình sẽ thấp hơn nhiều so với thường lệ.

Mức nhiệt thấp trung bình của Brisbane được dự kiến sẽ thấp hơn 9C. Trong khi đó, ở phía bắc khu trung tâm bang, mức nhiệt thấp có khả năng thấp hơn 12C.

Các dự báo viên cũng cảnh báo rằng lượng mưa trung bình tại khu vự đông nam Úc và Tasmania sẽ cao hơn so với bình thường.

Các vùng phía tây Tasmania hứng khoảng 800mm mưa trong vòng 3 tháng từ tháng năm đến tháng bảy nhưng nó còn có khả năng vượt quá 60% trong năm nay.

Hobart được dự báo sẽ có lượng mưa cao hơn mức trung bình 100mm trong những tháng mùa đông sắp tới.

Theo dự báo, khu vực phía bắc Úc, khắp Northern Territory và đông bắc Tây Úc sẽ có lượng mưa cao hơn so với trung bình.

Tình hình thời tiết tại Thái Bình Dương hiện đang trung lập, vậy nên nhiệt độ cực ẩm ướt hoặc cực khô đã được dự báo.

Nhưng nhiệt độ trên biển quanh Biển Tasman và quanh New Zealand sẽ ấm hơn dẫn đến áp suất thấp và mưa nhiều tại khu vực đông bắc và Tasmania.

Tiến sĩ Lynette Bettio, một nhà khí hậu học cấp cao tại BoM, nói:” Chúng ta sắp đón một mùa khô trên toàn miền bắc, vậy nên chúng ta không đòi hỏi tổng lượng mưa lớn hơn so với trung bình”.

“Có một sự thay đổi về lượng mưa trung bình ở khu đôgn nam”.

“Ngày và đêm được dự báo sẽ ấm hơn so với trung bình tại miền nam và mát hơn so với trung bình ở miền bắc, đặc biệt là Queensland”.

Dự báo thời tiết trong những ngày tới cho các thành phố lớn tại Úc

Theo dailymail