Lời cuối của cựu tổng thống Bush ‘cha’ trước khi qua đời

Cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush bày tỏ tình yêu thương với Bush “con” trong cuộc trò chuyện cuối cùng qua điện thoại.


Cựu tổng thống thứ 43 của Mỹ George W.Bush tới thăm cha trong bệnh viện ở Houston hồi tháng 4/2017. Ảnh: KBTX.

Một nguồn tin thân thuộc với gia đình cho hay trước khi qua đời hôm qua, cựu tổng thống thứ 41 của Mỹ George W.H. Bush (Bush “cha”) đã có cuộc trò chuyện cuối cùng qua điện thoại với con trai trưởng George W. Bush (Bush “con”), theo CNN.

Trong cuộc điện thoại, Bush “con” đã nói với cha rằng ông là “một người bố tuyệt vời”, trước khi Bush “cha” trả lời: “Bố cũng yêu con”. Cựu tổng thống Bush “con” khi đó đang ở nhà riêng tại Dallas và không thể đến Houston kịp để nhìn bố lần cuối. Bush “cha” trút hơi thở cuối cùng hôm 30/11 tại nhà riêng, bên cạnh ông lúc đó có con trai Neil Bush và con dâu Maria, bạn thân nhất và cũng là cựu ngoại trưởng Mỹ James Baker, cùng cháu nội Pierce Bush.

Bush “cha” từng nhập viện nhiều lần trong năm nay, sau khi vợ qua đời hồi tháng 4. Bản thân ông cũng đối mặt nhiều vấn đề sức khỏe trong những năm gần đây, bao gồm bệnh Parkinson.

Cựu ngoại trưởng Baker đến Houston vào sáng 30/11 để thăm người bạn lâu năm của mình. Bệnh tình Bush “cha” trở nặng từ vài hôm trước đó, ông không ra khỏi giường, không ăn được nữa và ngủ thiếp đi gần như cả ngày. Dường như linh cảm thấy giờ phút cuối cùng đã đến, Bush “cha” đột nhiên tỉnh táo khi Baker đến thăm, rồi hỏi “Chúng ta sẽ tới đâu, Bake?”

“Chúng ta rồi sẽ tới thiên đường”, Baker trả lời.

“Đó chính là nơi tôi muốn đến”, cựu tổng thống Mỹ đáp lại.

Khi được hỏi có muốn vào viện không, cựu tổng thống trả lời “không”, nói rằng ông đã sẵn sàng ra đi gặp bà Barbara, người vợ đồng hành cùng ông suốt 73 năm cuộc đời, cũng như cô con gái Robin qua đời vì mắc bệnh bạch cầu khi còn nhỏ.


Bức tranh minh họa giây phút đoàn tụ cùng vợ và con gái của Bush “cha” trên thiên đường của họa sĩ Marshall Ramsey. Ảnh: Twitter/Marshall Ramsey.

“Giờ phút đó rất xúc động”, Neil Bush nói về việc chứng kiến cha mình qua đời. “Đó là sự kết thúc của một người đã sống cuộc đời vĩ đại. Ông ở trong vòng tay yêu thương của gia đình. Chúng tôi rất may mắn vì được chứng kiến giờ phút ấy”.

Tổng thống Trump hôm nay tuyên bố ông sẽ điều chuyên cơ Không lực Một chở quan tài Bush “cha” từ Texas tới thủ đô Washington. Linh cữu cố tổng thống sẽ được đặt tại Nhà mái vòm thuộc Điện Capitol ở thủ đô Washington trong hai ngày để công chúng tới viếng, trước khi tang lễ cấp quốc gia được tổ chức vào ngày 5/12. Ông sẽ được đưa về chôn cất ở College Station, Texas, cạnh vợ và con gái.

George H.W. Bush được bầu làm tổng thống Mỹ thứ 41 nhiệm kỳ 1989-1993. Là người có quan điểm đối ngoại cứng rắn, ông đề ra thuật ngữ “trật tự thế giới mới” vào năm 1990, ra lệnh can thiệp quân sự vào Trung Đông với chiến dịch Bão táp sa mạc vào năm 1991. Con trai George W. Bush của ông sau này trở thành tổng thống thứ 43 của Mỹ.