Lầu Năm Góc có ý đồ phát động cuộc chiến tranh thủy lôi khốc liệt với Trung Quốc.

Tờ Sina cho rằng, Lầu Năm Góc có ý đồ phát động cuộc chiến tranh thủy lôi khốc liệt với Trung Quốc.

Tờ Sina cho rằng, Lầu Năm Góc có ý đồ phát động cuộc chiến tranh thủy lôi khốc liệt với Trung Quốc.

Thủy lôi là loại vũ khí đơn giản, rẻ tiền nhưng lại vô cùng hiệu quả trong các cuộc chiến tranh trên biển. Trong thời kỳ chiến tranh Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đã từng rải thủy lôi từ máy bay để tấn công, nhấn chìm nhiều tàu chiến của Nhật Bản.

Theo Sina (Trung Quốc ), ở thời kỳ đó, đây chính là đòn trí mạng với đất nước phụ thuộc nhiều vào đường biển như Nhật Bản.

Tờ này cảnh báo, với tiền lệ này, Mỹ dường như có ý tái hiện lịch sử nhằm “gây khó dễ” quân đội Trung Quốc thông qua việc liên tục cử máy bay ném bom B52 tới vùng biển xa thực hiện huấn luyện thả thủy lôi (mìn) chống hạm từ trên không.

“Ý đồ rõ ràng của hành động này chính là phát động một cuộc chiến tranh thủy lôi, [động thái trên của Mỹ] nhằm để tăng cường công tác chuẩn bị về mặt huấn luyện cũng như kỹ thuật”, Sina nhấn mạnh.

“Vì mục đích này, quân đội Mỹ đã nghiên cứu phát triển loại thủy lôi tiên tiến… Sau khi được thả xuống từ máy bay ném bom B52, những quả thủy lôi này sẽ lượn trong không trung một khoảng thời gian rất dài rồi mới rơi xuống nước nên chúng được bố trí rải xuống những tuyến đường hàng hải và vùng biển quan trọng”, báo Trung Quốc tiết lộ, Lầu Năm Góc có tham vọng nâng vận tốc của thủy lôi từ 80km/lên 300km/h.
Như vậy, B52 có thể rải thủy lôi ở ngoài phạm vi phòng thủ tên lửa của đối phương mà không gặp bất cứ vấn đề nguy hiểm nào.

Tuy nhiên, Sina cho rằng, ý định này của Mỹ chỉ là “múa rìu qua mắt thợ” bởi Trung Quốc hiện có lực lượng quân đội mạnh và là nước đứng thứ nhất về số lượng thủy lôi – nắm giữ 40% số lượng thủy lôi trên thế giới.