Mỹ lạnh âm 40 độ C, Úc nóng chảy nhựa đường

      Không khí lạnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nhiều địa phương tại Trung Quốc và miền Đông nước Mỹ trong khi đó tại Australia lại nắng nóng kỷ lục.

Chỉ riêng tại 2 tỉnh là An Huy và Hà Bắc (Trung Quốc) thiệt hại vật chất do bão tuyết của vùng này hiện ước tính lên tới gần 2 tỷ Nhân dân tệ. Trận bão tuyết tồi tệ nhất trong 10 năm qua tại tỉnh An Huy, đã cướp đi sinh mạng của 13 người.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc  khuyến cáo người dân không nên ra đường, đồng thời hối thúc các chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, điện và viễn thông.

Mỹ lạnh âm 40 độ C, Australia nóng chảy nhựa đường - Ảnh 1.

Bão tuyết ở Mỹ

Mỹ lạnh âm 40 độ C, Australia nóng chảy nhựa đường - Ảnh 2.

Người dân vật lộn với lớp tuyết dài hàng mét

Trong khi đó, tại Mỹ, hàng chục triệu người dân sẽ đồng loạt nhận được cảnh báo về đợt rét đậm, rét hại cùng tình trạng băng giá khi nhiệt độ tại một số nơi ở phía Bắc dự kiến xuống mức – 40 độ C.

Mỹ lạnh âm 40 độ C, Australia nóng chảy nhựa đường - Ảnh 3.

Đường chảy nhựa vì nắng nóng ở Australia

Ở chiều ngược lại, nền nhiệt độ dịp cuối tuần này tại các thành phố lớn của Australia đều chạm ngưỡng 40 độ C. Nắng nóng thậm chí còn khiến khoảng 10 km đường cao tốc ở bang Victoria tan chảy nhựa và gây tình trạng ùn tắc giao thông. Điều này buộc giới chức địa phương đã ban hành lệnh cấm lửa, đồng thời khuyến cáo người dân ở trong nhà hết tuần này để tránh nắng nóng.

                                                                                                     Theo VTV