Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

CHICAGO, Illinois (NV) — Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để thoát khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Các công ty bán hàng hiệu truyền thống, gồm cả công ty Sears, hiện đang gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty bán hàng qua mạng như Amazon. Tuy vậy, cũng có một số công ty như Macy’s và Kohl’s tìm ra hướng đi riêng để có lời và tiếp tục sống còn.

Nhưng trong thị trường của các công ty bán lẻ giá hạ thì công ty Kmart lại gặp khó khăn hơn gấp bội.

Công ty này đang trong tình trạng “lưỡng đầu thọ địch”. Ở một đầu, Kmart phải đối phó với tấn công từ Walmart và Target. Ở đầu kia, họ phải chống chọi với Dollar Tree và Dollar General.

Trong khi Kmart gặp thua lỗ thì các công ty kia đang có lời nhiều và phát triển nhanh chóng.

Từ năm 2005, Sears Holdings, công ty mẹ của Sears và Kmart, đã cố tìm cách phối hợp hoạt động của hai công ty này nhằm duy trì thị phần, nhưng rõ ràng là không thành công.

Công ty Sears Holdings khai phá sản để tái tổ chức hồi tuần qua. Công ty nói rằng sẽ tìm cách tiếp tục hoạt động, nhưng các chuyên gia ngành bán lẻ nghi ngờ về khả năng sống còn của cả Sears lẫn Kmart.

“Theo nhận định của tôi, cả hai đều trong tình trạng thoi thóp,” theo lời ông Jaime Ward, đứng đầu phần vụ cho các công ty bán lẻ vay tiền của Citizens Bank.

“Tôi nghĩ rằng Kmart nay đã xuống quá nên không còn có thể vực dậy,” theo lời ông Mark Cohen, cựu tổng giám đốc Sears Canada và nay là giám đốc nghiên cứu bán lẻ tại trường đại học Columbia University. Ông Cohen nói thêm rằng Kmart không bắt kịp Walmart và Target.

Trong khi công ty Sears còn có các mặt hàng hiệu được nhiều khách hàng tin dùng, như Kenmore và Craftsman, công ty Kmart phải cạnh tranh bằng giá rẻ. Do vậy, mức lời của Kmart luôn rất mỏng và dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường.

Từ năm 2010 tới năm 2018, Kmart đóng hơn 70% các cửa tiệm của họ. Trong số 360 tiệm còn hiện diện, khoảng 110 tiệm khác hoặc mới đóng thời gian gần đây hoặc sẽ sớm đóng cửa.

Trong khi Sear Holdings cắt phần lớn ngân sách quảng cáo cho Sears, công ty Kmart hầu như chẳng còn có ngân sách cho lãnh vực này.

Ông Greg Portell, người đặc trách thị trường bán lẻ cho công ty tư vấn A.T. Kearney nói rằng khó có thể cùng lúc điều hành hai công ty với các mặt hàng và chiến lược thu hút khách hàng khác nhau. “Cả hai công ty rõ ràng là không thể hợp lực với nhau,” cũng theo ông Portell. (V.Giang)