Gia hạn visa Úc: Những điều cần lưu ý

Úc vẫn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh, sinh viên Việt Nam để tìm kiếm cơ hội học tập và công việc ổn định trong tương lai. Tuỳ vào từng loại visa mà du học sinh có thể ở lại Úc trong một khoảng thời gian nhất định và phải quay trở về nước sau một khoảng thời gian qui định. Tuy nhiên, vì nhiều lí do, các du học sinh bắt buộc phải ở lại Úc quá thời gian dự định ban đầu và do đó phải xin gia hạn visa của mình.

Tại sao sinh viên phải xin gia hạn visa

Đối với sinh viên quốc tế đặc biệt là sinh viên Việt Nam, việc xin gia hạn visa sinh viên không phải là chuyện lạ. Đa số các trường hợp xin gia hạn là do visa hết hạn trước ngày kết thúc khóa học. Nhiều sinh viên không chú ý đến điều này khiến các bạn gặp rắc rối vì ở lại Úc quá hạn ảnh hưởng đến việc học tập thậm chí là bị yêu cầu phải về nước ngay.

 

Học lại hoặc thi lại khiến cho thời gian học kéo dài hơn dự tính là một nguyên nhân phổ biến khiến bạn phải xin gia hạn visa khi đi du học Úc (Nguồn: pixabay)

Khi nào cần chuẩn bi xin gia hạn visa

Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên là nên chuẩn bị giấy tờ càng sớm càng tốt. Các giấy tờ hành chính cần chuẩn bị rất nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị ít nhất là 3 tháng trước khi visa hết hạn.

Tùy vào “cấp độ” của từng trường mà các giấy tờ yêu cầu có thể khác nhau.

Kết quả xin gia hạn visa sẽ có sau khoảng 3 tháng kể từ khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa.

Những lưu ý trong quá trình chuẩn bị

  • Lưu ý đầu tiên là sinh viên cần đọc kỹ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bộ Di trú yêu cầu. Thiếu bất kỳ giấy tờ nào đều khiến thời gian xét duyệt kéo dài thêm.

  • Các giấy tờ cần được thu thập và lưu giữ đầy đủ. Tài liệu bằng tiếng Việt cần có bản gốc và bản dịch thuật công chứng.

  • GTE (Genuine Temporary Entrant) statement là tài liệu bắt buộc các bạn phải chuẩn bị khi xin gia hạn visa. Statement càng cụ thể và thuyết phục bao nhiêu thì càng có lợi cho visa của bạn bấy nhiêu.

Đã có không ít trường hợp các bạn sinh viên không nhớ thời gian và khóa học mình đã học do các bạn đã chuyển trường hoặc chuyển ngành học một vài lần. Bên cạnh đó các bạn không còn lưu giữ hoặc làm thất lạc CoE, chứng chỉ và bảng điểm các khóa học đã học. Điều này sẽ khiến cho các bạn sinh viên gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ.

Điểm IELTS và chứng minh tài chính cũng là những giấy tờ sinh viên cần chuẩn bị sớm. Sinh viên phải cung cấp điểm IELTS tương đương với yêu cầu đầu vào của khóa học.

IELTS là một yêu cầu bắt buộc khi xin gia hạn visa (Nguồn: Bristish Council)

Thông thường mức chứng minh tài chính tối thiểu sinh viên phải chuẩn bị bao gồm tiền học của 1 năm học, tiền vé máy bay về Việt Nam và tiền ăn ở 1 năm tại Úc và phải do bố/ hoặc mẹ hoặc vợ/chồng hỗ trợ.

Sinh viên cần lưu ý khi khai thông tin về gia đình, mục  là nơi cư trú hiện tại của người thân (bố, mẹ, anh, chị em ruột). Một số sinh viên có anh, chị, em đang học hoặc làm việc ở các quốc gia khác nhưng vẫn điền nơi cư trú tại Việt Nam. Sai lầm này sẽ khiến Bộ Di trú đánh giá sinh viên không trung thực và ảnh hưởng xấu đến kết quả visa.

Nếu bạn cần hỗ trợ gia hạn visa qua luật sư di trú, liên lạc SOL Edu Vietnam tại +61 402 687 880 (Sofia) hoặc [email protected] để được trợ giúp chuẩn bị giấy tờ và nộp xin visa.

Theo Tin Nước Úc