Dùng điện thoại dỗ con từ 1 tháng tuổi, lên 5 tuổi, con vẫn chưa biết nói và có nhiều hành động khó hiểu

Điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, ipad… là vật dụng “hữu dụng” của nhiều bậc phụ huynh dùng để dỗ dành trẻ ăn hoặc giữ trẻ ngồi yên. Chị Thanh (trú tại Gia Lai) đã vô cùng hối hận khi dỗ con bằng điện thoại từ 1 tháng tuổi. Đến nay, dù đã 5 tuổi nhưng con không biết nói, tăng động và luôn giật điện thoại của bất kỳ ai.

Hiện nay, mỗi gia đình chỉ có 1-2 con nên bố mẹ thường rất chiều trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh cho rằng việc tiếp cận sớm các thiết bị thông minh sẽ giúp con mình nhanh hiểu biết. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sử dụng thiết bị thông minh không mang lại kết quả tích cực như mong đợi của cha mẹ.

Không ít các bậc cha mẹ đã xem điện thoại là vật cứu cánh để dỗ trẻ ngay từ khi còn nhỏ nên đã để lại hậu quả lớn. Đến khi nhận ra con mình mắc bệnh rối loạn thần kinh, tự kỷ hay tăng động thì đã quá muộn và phải đưa đến các cơ sở Y tế điều trị.

Bà mẹ từ Gia Lai cho biết, do quá bận với công việc nên đành phải dùng điện thoại thay “bảo mẫu”.

tác hại diện thoại
Bé M. được mẹ cho nghe và xem điện thoại từ lúc 1 tháng tuổi.

Tại khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em – Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội) đã và đang điều trị cho bé L.Q.M (5 tuổi – trú tại Gia Lai) được xác định mắc chứng bệnh tăng động và rối loạn ngôn ngữ.

Chị Nguyễn Thị Thanh (tên người mẹ đã thay đổi) chia sẻ: “Bé M là con út và là đứa con thứ 5 trong gia đình, các con khác đã lớn và không ai mắc chứng bệnh này cả”.

Cũng theo chị Thanh, khi mới sinh bé M. xong, do kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, chị Thanh lại mở một tiệm tạp hóa nên bị cuốn theo công việc, thành ra thời gian chăm sóc con bị hạn chế. “Khi cháu M. mới được 1 tháng tuổi, tôi đã tranh thủ làm việc nhà, bán hàng. Mỗi khi làm việc tôi đều mở nhạc thiếu nhi cho cháu nghe rồi đặt cạnh giường. Cháu nghe dần rồi quen, thành ra mỗi khi tôi mở nhạc thì cháu tỏ ra thích thú, chăm chú nghe theo”, chị Thanh nhớ lại.

Không chỉ thế những lúc cho con ngủ hoặc bú sữa chị Thanh cũng chọn cách dỗ con bằng điện thoại, mở nhạc để bé M. nhanh đi vào giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, khi bé M. lớn lên chút nữa, chị Thanh không chỉ cho nghe nhạc mà còn mở các video trên mạng dành cho trẻ để con xem. Tuổi thơ của bé gắn liền với chiếc điện thoại.

Đến 4 tuổi, nhiều người trong gia đình cũng như chị Thanh mới nhận ra con mình vẫn không biết nói hoặc chỉ giao tiếp được với cha mẹ bằng những ngôn ngữ không tròn vành, rõ tiếng thì lúc đó mới đưa bé M. đi thăm khám.

“Tôi cũng không để ý đến sự phát triển của con nhiều, tuy nhiên, với bé M. thì tận 7 tháng cháu mới biết ngồi và tận gần 20 tháng mới biết đứng và hơn 2 tuổi mới biết đi. Riêng tập nói thì cháu không mảy may gì cả”, chị Thanh tâm sự.

Đến nay, bé M. đã được điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương lần thứ 3, tình trạng bệnh đã có những cải thiệt chút ít. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm cần có thêm liệu trình điều trị và thời gian.

Có mặt tại đây, bé M. luôn cầm điện thoại để xem tất cả các video bất kể nội dung gì, thậm chí, nếu chị Thanh lấy điện thoại thì bé la hét, khóc lóc, giãy giụa và có những hành động khó hiểu. Nếu ai đó đang cầm cầm điện thoại trong tầm tay thì bé M. sẵn sàng giật phắt để đòi mở xem video.

Suốt những năm đầu đời, chị Thanh đều cho con sử dụng điện thoại hàng ngày với thời gian rất dài, thậm chí cháu đòi xem cả ngày trừ lúc ngủ. Hiện nay, mới 5 tuổi nhưng bé M. được mẹ “đầu tư” hơn 10 chiếc điện thoại thông minh do cháu cứ dùng được 1 thời gian là đập phá dẫn đến hư hỏng mỗi khi không xem được video.

“Tôi đã quá hối hận khi cho con lạm dụng điện thoại từ nhỏ, giờ chỉ mong cháu được điều trị sớm khỏi bệnh và có thể giao tiếp như những đứa trẻ bình thường khác. Các bác sĩ cũng khuyên tôi “cai nghiện” điện thoại dần dần cho con nhưng quả thật rất khó”, chị Thanh nói.

BS Dương Minh Tâm (khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em – Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết, trường hợp cháu M. có biểu hiện điển hình nhất là rối loạn ngôn ngữ , chậm nói, nói không rõ nghĩa… Hướng điều trị hiện tại là vừa xoa bóp bấm huyệt, vừa châm cứu… kết hợp với đó là luyện tập phục hồi ngôn ngữ.

Để làm được điều đó, ngoài các bác sĩ thì gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là cần cách ly dần dần cháu ra khỏi điện thoại, thường xuyên tham gia hoạt động cộng đồng…

Nguyên tắc an toàn giúp trẻ vui khỏe khi tham gia trò chơi điện tử trên thiết bị công nghệ

Để trẻ phát triển tốt, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cha mẹ không nên cho trẻ xem truyền hình nhiều, với trẻ dưới 6 tuổi chỉ được xem 1 giờ/ngày và tối đa dưới 3 giờ/ngày, đặc biệt không cho trẻ dưới 2 tuổi xem truyền hình. Chơi iPad, iPhone và các thiết công nghệ cũng nên được áp dụng chỉ định như với việc xem truyền hình.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên hạn chế trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng các thiết bị điện tử, các loại máy tính điện tử, máy tính bảng, điện thoại di động… Ở độ tuổi nhỏ, các giác quan của trẻ cần được phát triển một cách toàn diện. Các sản phẩm công nghệ thường chỉ đáp ứng thị giác và thính giác, các giác quan khác của trẻ gần như không có cơ hội phát triển.

Các bậc phụ huynh cần tạo một không gian an toàn cho trẻ khi tham gia các trò chơi điện tử, phòng ốc nên thoáng mát, đủ dưỡng khí, đủ ánh sáng… đặc biệt là hạn chế tối đa những tác hại nguy hiểm từ những thiết bị của trò chơi như nguồn điện, sóng điện từ, các vật dụng nhỏ, bén… có thể gây “dị vật đường hô hấp”.

Trẻ cần tiếp xúc với môi trường thiên nhiên, con người xung quanh để trưởng thành, do đó thiết bị điện tử tiện ích thế nào cũng không thể thay cha mẹ dạy dỗ trẻ cách giao tiếp, kỹ năng sống… Cha mẹ nên tổ chức những hoạt động cân bằng giữa việc học tập, sinh hoạt và vui chơi của trẻ sao mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của trẻ.

Tâm Giao (t/h)