Đoàn ngừời di cư thứ ba vào Mexico, quyết tâm hiện thực ‘giấc mơ Mỹ’

Đoàn người di cư thứ ba, lần này đến từ El Salvador, đã vượt qua sông Suchiate vào Mexico hôm thứ Sáu (2/11), mang theo khoảng 1.500 người với hy vọng vào được Hoa Kỳ, theo AP.

Đoàn người di cư này đã cố gắng vượt qua cây cầu nối giữa Guatemala và Mexico, nhưng bị các nhà chức trách Mexico ngăn lại và yêu cầu họ phải xuất trình hộ chiếu và thị thực, đồng thời chia họ thành những nhóm 50 người để kiểm tra. Người di cư Salvado cho rằng rất có thể họ sẽ bị trục xuất nên đã quay trở lại và lội qua một đoạn nước cạn trên sông Suchiate để vào Mexico.

Theo AP, cảnh sát có mặt ở khúc sông đó, nhưng họ không can thiệp để ngăn dòng người di cư băng qua sông. Sau khi vượt sông dòng người tập trung lại và tiếp tục hành trình hướng tới thành phố Tapachula.

Mexico hiện đang phải đối mặt với tình huống chưa từng thấy khi có 3 đoàn người di cư đi bộ trải dài trên 500 km đường cao tốc ở các bang Chiapas và Oaxaca.

Đoàn di cư đầu tiên, có số người lớn nhất, gần 4.000 người, đã bắt đầu hành trình từ hai tuần trước và hiện đang ở Donaji của Oaxaca.

Đoàn di cư thứ hai, cũng có khoảng gần 1.500 người, hiện đang ở Mapastepec, bang Chiapas.

Hiện vẫn chưa rõ đoàn người di cư đầu tiên sẽ tiến về phía đông của Mexcio City để sau đó tim cách vào Mỹ, hay cố gắng tiếp cận khu vực biên giới Mexico – Hoa Kỳ gần nhất, nhưng nguy hiểm nhất.

Cũng chưa rõ sẽ có bao nhiều người trong đoàn di cư thứ nhất còn giữ quyết tâm vào Mỹ sau 20 ngày đi bộ liên tục dưới cái nắng như thiêu đốt của ban ngày, chịu cái lạnh của ban đêm, và nhiều người trong số họ đã bị bệnh.

Bộ nội vụ Mexico hôm thứ Năm (1/11) cho hay 3.000 người di cư đã xin tị nạn ở nước này và hàng trăm người khác đã quay về nhà. Lúc cao điểm đoàn người di cư thứ nhất có số lượng lên tới 7.000 người.

Trước đó Tổng thống Trump cảnh báo người di cư: Đừng ném đá

Tổng thống Trump cho biết nếu những người di cư Trung Mỹ ném đá vào nhân viên Hoa Kỳ dọc theo biên giới với Mexico, “họ sẽ bị bắt giữ trong một thời gian dài”. 

Fox News trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (2/11): “Nếu những người lính của chúng ta hoặc nhân viên tuần tra biên giới, nhân viên nhập cư và hải qua bị ném đá vào mặt, chúng ta sẽ bắt giữ những người đó – điều đó không có nghĩa là bắn họ – nhưng chúng ta sẽ bắt giữ những người đó một cách nhanh chóng và trong một khoảng thời gian dài”.

Tổng thống Trump chỉ ra thực tế rằng giới chức Mexico đã bị những người di cư tấn công bằng đá, vỏ chai, và đã có những người bị thương. Trước đó, ông đã cử hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới để ngăn chặn đoàn người di cư tìm cách tiến vào Hoa Kỳ.

Cũng hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump cảnh báo các nước có người dân đang tuần hành tới Mỹ: “Honduras, El Salvador, tất cả các quốc gia này, họ đang nhận hàng triệu và hàng triệu đô la [tiền viện trợ của Mỹ]. [Thế mà] họ không làm gì cho chúng ta. Các bạn biết không, khoản tiền viện trợ đó sẽ sớm chấm dứt.”

Hôm 25/10, ông Trump đã gửi thông điệp kêu gọi những người di cư trở về nước. Ông viết trên Twitter: “Gửi những người trong đoàn di dân, [các vị] hãy quay đầu, chúng tôi sẽ không cho phép mọi người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp”. Ông cũng viết: “Hãy trở lại quốc gia của các vị, và nếu các vị muốn, hãy nộp đơn xin nhập quốc tịch như hàng triệu người khác đang làm!”

Nhằm kiềm chế cuộc di cư khiến Tổng thống Trump bất bình, chính phủ Mexico đã đề xuất tạo công ăn việc làm và giáo dục cho những người đồng ý từ bỏ cuộc hành trình tới Mỹ. Nhiều người đã chấp nhận ở lại Mexico hoặc trở về nước, nhưng hàng nghìn người khác vẫn đang hướng tới Mỹ.

Trí Dũng