Định cư Úc và thay đổi mới trong bảo lãnh cha mẹ vợ chồng

Với tình trạng dân nhập cư càng ngày càng đông như hiện nay thì Úc đang đứng trước vấn đề đáng lo ngại cả về các chi phí an sinh xã hội, việc làm, y tế… Chính vì vậy mà chính phủ đã đưa ra những thay đổi mới trong hai chính sách bảo lãnh định cư Úc dành cho cha mẹ và vợ chồng với hy vọng giảm những vấn đề về di dân xuống thấp hơn.

Thay đổi trong bảo lãnh vợ chồng

Úc sở hữu nhiều chính sách an sĩnh xã hội cho đến nền kinh tế phát triển, hệ thống y tế,giáo dục vượt bậc sáng ngang với nhiều quốc gia tầm cỡ nên được nhiều gia đình lựa chọn dịnh cư. Chính vì vậy mà việc bảo lãnh vợ chồng và tương lai là định cư hẳn tại Úc là cách để đảm bảo tương lao cho thế hệ sau. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng visa bảo lãnh vợ chồng định cư Úc chiếm đến 25% tồng số lượng visa di dân Úc nhận vào mỗi năm. Hiện nay Úc đang đứng trước tính trạng hơn 70,000 hồ sơ xin visa diện này đang còn ứ động chờ giải quyết. Đây cũng là lý do khiến cho Úc buộc phải đưa ra biện pháp để hạn chế tối đa tình trạng này.

Sau khi 519 visa đã bị hủy bỏ trong vòng hai năm qua, Tổng trưởng Di trú Úc Peter Dutton sẽ tiếp tục xem xét và đưa ra các biện pháp nhằm giảm sự lạm dụng. Sự lạm dụng ở đây được hiểu là những hình thức lừa đảo khiến cho lượng di dân tăng mạnh. Chính vì vậy biện pháp được đưa ra là nâng độ tuổi tối thiểu để ngăn chặn hiện tượng vợ chồng trẻ con. Theo như Úc thì chính sách này nên học theo các nước phát triển là đưa độ tuổi người bảo lãnh và người được bảo lãnh lên 21 tuổi. Hiện tại Úc đang tăng lượng visa xuống và chỉ cấp 47,825 visa vợ chồng mỗi  năm nhưng sẽ hạn chế tối thiểu hành vi gian lận bằng các động thái mạnh.

Chính sách bảo lãnh cha mẹ

Không chỉ chính sách bảo lãnh vợ chồng mà cả các visa định cư Úc cho đối tượng là cha mẹ cũng đang được đưa vào diện phải thay đổi. Đặc biệt là khi số lượng hồ sơ của diện này cũng chẳng kém chút nào. Chính vì vậy mà chính phủ Úc đưa ra biện pháp cải thiện như sau:

+ Úc sẽ cấp giới hạn là 15,000 visa bảo lãnh diện vợ chồng mỗi năm.

+ Thời gian lưu trú tại Úc đối với visa bảo lãnh tạm trú mới áp dụng cho đối tượng là cha mẹ của công dân Úc, thường trú nhân Úc và công dân Newzealand hợp lệ là từ 3 đến 5 năm.

+ Đối với người có visa này có thể được gia hạn bên ngoài lãnh thổ Úc với thời gian lên đến 10 năm.

+ Thay vì có thể nộp hồ sơ tại Úc thì hiện tại những người sở hữu visa này không thể nữa.

+ Mức lệ phí cũng sẽ được chia theo số năm mà ứng viên sinh sống cụ thể là 3 năm thì số tiền là 5,000 AUD, 5 năm thì số tiền là 10,000 AUD và 10 năm thì 20,000 AUD.

+ Con cái cũng chính là người bảo lãnh tại Úc sẽ phải tự mua bảo hiểm ý tế cũng như có các nghĩa vụ về pháp lý khác cho các chi phí mà cha mẹ mình sử dụng tai Úc kể cả các chi phí như chăm sóc cao niên hay đi viện dưỡng lão.

+ Người được bảo lãnh sẽ không được phép làm việc khi sở hữu visa này.

Như vậy nếu được thông qua thì chính phủ Úc sẽ áp dụng những thay đổi này từ 11/2017. Như vậy những quy định này sẽ giảm bớt gánh nặng liên quan đến vấn đề chi phí cho quốc gia này. Ngoài ra không có nhiều sự thay đổi bởi visa đóng tiền hay không đóng tiền vẫn được áp dụng và nhận hồ sơ như bình thường. Nếu như được áp dụng thì Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới sẽ có một cuộc xét duyệt trước trong vòng 1 năm trước khi chính thức đưa vào sử dụng.