Đàm phán thương mại cấp cao Mỹ – Trung sẽ nối lại vào tuần tới

Các cuộc đàm phán dường như đang ở giai đoạn cuối và có khả năng đạt được một thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng 4.

Các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại vào tuần tới, với mục đích đạt được một thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ sang Bắc Kinh tuần tới để gặp gỡ Phó thủ tướng Lưu Hạc. Một tuần sau đó, một phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ sang Washington để tiếp tục đàm phán.

Một số nguồn tin cho biết, các cuộc đàm phán dường như đang ở giai đoạn cuối và có khả năng đạt được một thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng 4.

Đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung sẽ nối lại vào tuần tới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin và đoàn đàm phán Mỹ. Ảnh: AFP

Mỹ và Trung Quốc được cho là đang tìm kiếm một thỏa thuận bao gồm việc gia tăng xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc, cam kết của Trung Quốc thúc đẩy việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, chấm dứt việc bắt buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc, và giảm trợ giá đối với các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng liên quan tới cách thức thực thi thỏa thuận thương mại và tiến độ Mỹ và Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nhau trong năm qua. Mỹ đã áp thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng đã đáp trả với mức thuế lên tới 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.