Cụ ông sống qua ba thế kỷ, có thể là người già nhất thế giới chia sẻ bí quyết sống thọ: Không lấy vợ, đừng dây vào Pʜụ ɴữ !

Cụ ông năm nay đã 123 tuổi, tức nhiều tuổi hơn so với cụ bà Nabi Tajima người NʜậƬ Bảɴ được công nhận là người già nhất ở trong sách kỷ lục Guiness. Theo giấy tờ tuỳ thân do chính quyên Chile cung cấp, ông cụ đã sinh ngày 25/7/1896.

Đây là thời điểm kỳ Olympic hiện đại đầu tiên diễn ra, bang Utah trở thành bang thứ 45 của Mỹ, Nữ hoàng Victoria trở thành nữ hoàng trị vị lâu nhất nước A.nh và hãng Ford ra mắt chiếc xe ôtô đầu tiên.

Ở tuổi 63, cụ bà Marta Ramírez đồng ý ở lại bên cạnh cụ ông Don để chăm sóc cho cụ, dù không có bất kỳ sự áp đặt hay ràng buộc nào. Cụ bà đưa ra quyết định này sau kh ngôi nhà của cụ Don bị cháy, sức khỏe cụ lại yếu và lại không có ai bên cạnh trông nom.

Bà Ramírez hồi tưởng lại: “Lúc đó ông ấy đã 100 tuổi rồi. Tôi cũng không nghĩ ông ấy sẽ ở lại trần gian lâu nữa“. Hiện tại, bà Ramírez đã 85 tuổi.

Tuy vậy, vẫn có một số người nghi ngờ tuổi thọ của cụ ông.

Tuy vậy, vẫn có một số người nghi ngờ tuổi thọ của cụ ông.

Jacqueline Salinas, cán bộ cơ quan nhân khẩu địa phương,khẳng định: “Theo kết quả kiểm tra hồ sơ, cụ Celino Villanueva Jaramillo đích thực được sinh vào vào ngày 25/7/1896, và cụ hiện vẫn còn sống”.

Không có bất kỳ thông tin cụ thể nào về cuộc sống thời trẻ của cụ, vì sức khỏe cụ đã yếu nên bị hạn chế trong việc giao tiếp. Chỉ biết rằng, cụ từng mưu sinh bằng nghề làm thuê cho chủ đất Ambrosio Toledo trong 30 năm.

Cụ đã sống độc thân mà không lấy vợ, sinh con trong cả cuộc đời mình. Đến khi Jaramillo 80 tuổi, Ambrosio nói rằng ông cần những người trẻ tuổi và khỏe mạnh hơn. Vì vậy, cụ rời khỏi trang trại với một số tiền đủ để sinh sống.

Cụ chuyển đến ngôi làng ven biển Mehuín gần đó, thuê trọ trong một túp lều

. Những đứa trẻ ngày ấy, giờ đã trưởng thành, kể rằng họ tưởng tượng cụ là một người tý hon, vì dáng người khá nhỏ, luôn đi lại quanh làng với một bao tải “khổng lồ” trên vai. Cụ mang rau quả chính phủ cấp cho người già, đem bán cho cửa hàng địa phương quanh đó.

Sau vụ tai nạn phá hủy nhà cửa và đồ đạc cũng như gần như lấy đi sinh mạng của cụ, bà Ramírez đã đề nghị được chăm sóc cho cụ.

Sau vụ Tаі пạп phá hủy nhà cửa và đồ đạc cũng như gần như lấy đi sinh mạng của cụ, bà Ramírez đã đề nghị được chăm sóc cho cụ.

Năm 2011, vào sinh nhật lần thứ 115, Tổɴġ Ƭʜṓɴġ Sebastián Piñera đã cùng Bộ trưởng Phát triển xã hội Joaquin Lavin, đích thân đến tận nơi để trao quà tặng cho vị công dân lâu đời nhất của Chile. Bộ trưởng Lavin cho rằng cụ Jaramillo là tấm gương về sức khỏe và lối sống cho mọi người, đồng thời  tuyên bố, cụ sẽ được hưởng mọi chính sách dành cho gười già tại Chile.

Đầu năm nay, sức khỏe của cụ có nhiều chuyển biến χấυ. Bệnh viêm Pʜổı nặng hơn trước, mắt và tai gần như không còn minh mẫn, răng cụ cũng đã rụng hết.

Phóng viên tờ Guardian đã có dịp đến thăm cụ ông. Theo lời kể, cụ không thể nói và hoạt động nhiều khi không có sự giúp đỡ. Tuy vậy, đôi lúc cụ vẫn có thể kể lại chuyện bị dì làm gãy tay khi còn bé hay người đứng đầu bộ tộc Mapuche có rất nhiều vợ.

“Thế tại sao ông lại không kết hôn”, bà Ramírez hỏi. Cụ ông không trả lời. Sống qua ba thế kỷ, cụ chưa từng lập gia đình và cũng không có con cái.

Theo saostar