Mỹ có thể “thắng nhất thời, bại lâu dài” trước Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Giới kinh doanh Mỹ cảnh báo, chính cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc mà Mỹ khởi xướng có thể khiến nước này trả giá đắt trong dài hạn.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ tưởng như sẽ là người thắng lớn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nhưng thuận lợi trước mắt có thể dẫn đến thất bại về sau, Giám đốc điều hành tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock cảnh báo.

Mặc dù tin rằng Mỹ đang chiến thắng trong ngắn hạn nhưng ông Fink cảnh báo, hành động của chính phủ Mỹ đang dẫn ngày càng nhiều các công ty ngoài Mỹ hướng đến Trung Quốc.

Các công ty đa quốc gia khác đã bắt đầu lấp đầy chỗ trống của các tập đoàn Mỹ. Công ty dầu khí của Anh và Hà Lan Royal Dutch Shell đã ký một thỏa thuận với chi nhánh của Sinolam LNG của Trung Quốc để xây dựng một nhà máy điện công suất 441 megawatt tại Panama.

Ông Fink cho rằng, nỗi lo lắng lớn nhất của ông và của cả khách hàng của ông là chủ nghĩa đơn phương của Mỹ có thể ảnh hưởng đến quan hệ với các đồng minh và cách chúng ta giải quyết vấn đề.

Việc phá vỡ chủ nghĩa đa phương và khiến một quốc gia chỉ theo đuổi lợi ích riêng có thể gây ra thêm biến động và những vấn đề lớn hơn.

Giới kinh doanh Mỹ đã lên tiếng ngày càng nhiều về những tác động tiêu cực mà cuộc chiến tranh thương mại do Tổng thống Trump khởi xướng gây ra cho người dân Mỹ về dài hạn.

Mark Phelps, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản AllianceBernstein cho biết, nạn nhân của cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ, Trung Quốc sẽ là người tiêu dùng, vì các công ty nhiều khả năng sẽ tăng giá để đối phó với việc dòng nhập khẩu giảm sút từ các đối tác thương mại.

Hiện tại, một số công ty mà tôi biết, đặc biệt là từ Trung Quốc vào Mỹ đang thảo luận về việc tăng giá, ông Phels cho hay. Trong thực tế, một số công ty nổi tiếng của Mỹ, bao gồm Walmart, Coca-Cola và General Motors, đã cảnh báo rằng họ có thể buộc phải tăng giá.

“Ai sẽ là người bị ảnh hưởng? Chính là người tiêu dùng Mỹ. Tôi không chắc chính quyền Tổng thống Trump nhận ra các tác động tiêu cực lên cử tri khi họ thật sự nhận ra họ sẽ phải trả thêm bao nhiêu tiền.”, ông Phelps nhấn mạnh.

Ngoài ra, một tính toán của ngân hàng trung ương châu Âu ECB công bố hôm 26/8 cũng cho thấy, Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn trong khi Trung Quốc sẽ khởi sắc sau màn đáp trả thuế quan.

ECB tính toán dựa trên 10% thuế của Mỹ đánh lên tất cả các mặt hàng nhập khẩu và đáp trả tương tự từ các quốc gia khác.

Theo ước tính của ECB, tăng trưởng của Mỹ có thể bị cắt giảm 2 điểm%. Ngược lại, Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều hơn bằng cách xuất khẩu nhiều hơn sang nước thứ 3, nơi hàng hóa của Mỹ bị đánh thuế.