Chuyên gia cảnh báo: Úc có thể bị sóng thần cao 60m tấn công bất cứ lúc nào

Theo phát biểu của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sóng thần Úc tại Trường ĐH New South Wales, ông Dale Dominey-Howes trên tạp chí Australian Geographic, sóng thần là mối đe dọa thực sự đối với các thành phố của Úc.

Ông cho biết, nếu sóng thần xảy ra mà không được cảnh báo vào mùa hè, đó sẽ là thảm họa. “Tôi nghi ngờ đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi thứ gì đó có thể gây tổn hại”, ông Dale nói.

Chuyên gia này cảnh báo rằng, một thảm họa thảm khốc như vậy có thể không bị phát hiện cho đến phút cuối cùng.

Sóng thần thường được kích hoạt bởi động đất và lở đất. Nhưng nó cũng có thể được kích hoạt bởi các vụ tấn công của thiên thạch như sao chổi hoặc sao băng. Do vậy rất khó phát hiện sóng thần hình thành lúc nào.

Các chuyên gia cảnh báo Úc có thể bị ảnh hưởng bởi một cơn sóng thần cao tới 60 m tấn công khu vực nội địa cách bờ biển 50 km bất cứ lúc nào. (Ảnh: Daily Mail).

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia sóng thần kiêm TS Ted Bryant, từng làm việc tại Trường ĐH Wollongong (Úc) cho hay, ông đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sóng thần khổng lồ từng tàn phá bờ biển phía Đông của Úc trong suốt lịch sử.

Theo ông Bryant, một cơn sóng thần đã tấn công vùng châu thổ Shoalhaven ở bờ biển phía Nam bang New South Wales cách đây 4.000-5.000 năm, khiến nước tràn vào nội địa ở cách xa bờ biển 10 km.

Ngoài ra, một cơn sóng thần khác cũng tràn tới cả dãy núi Blue, nằm sâu 50 km trong đất liền. Hay một cơn sóng thần cao tới 60 m xảy ra hồi năm 1491 nhưng không đi sâu vào nội địa.

Một cơn sóng thần từng tràn tới cả dãy núi Blue, nằm sâu 50 km trong đất liền. (Ảnh: Daily Mail).

Trước những cảnh báo trên, hiện đường bờ biển của Úc đang được giám sát 24/24 nhằm đề phòng sóng thần xảy ra (trung bình 2 năm/lần).

Có thể thấy dù ít gặp nhưng sóng thần vẫn gây ra mối đe dọa đối với những người bơi lội.

Để đảm bảo an toàn trước thảm họa thiên tai này, Cơ quan cảnh báo sóng thần toàn diện và độc lập Úc ra đời với mục đích tư vấn cho các cơ quan truyền thông, công chúng và lực lượng khẩn cấp về bất kỳ mối đe dọa sóng thần nào có khả năng ảnh hưởng tới nước này.

Và khi mối đe dọa trôi qua, các cơ quan hữu trách sẽ thông báo cho người dân thời điểm mà họ có thể quay trở lại khu vực an toàn.