Chung cư Trung Quốc vừa xây xong chưa kịp khánh thành đã sập tan tành mây khói

Nhìn cảnh tượng tòa chung cư to đồ sộ sập tan tành ngay trước mắt khiến nhiều người hoang mang, lo sợ không dám ở những công trình tương tự.

Những tòa nhà dễ dàng đổ sập mà không có động đất hay thiên tai là hiểm họa rất lớn cho những cư dân ở đó hoặc sắp chuyển tới. Vì công trình làm không đảm bảo, rút lõi nhiều vật liệu, thậm chí là không có móng mới dễ dàng đổ sập giống mô hình đồ chơi như vậy.

Hiện chưa thống kê được thiệt hại về người, nhưng hậu quả không hề nhỏ, tốn kém nhiều tiền của và những nhà xung quanh cũng có nguy cơ tan tành vì lỡ bị đổ vào.

Trung Quốc cũng chứng kiến rất nhiều vụ sập chung cư tương tự. Chấn động nhất là vụ 3 tòa nhà chung cư ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đồng loạt đổ sập vào sáng ngày 2/2/2017.

Trước đó hồi tháng 10/2016, cũng tại Ôn Châu, 4 tòa nhà cao tầng bất ngờ đổ sập đã khiến ít nhất 22 người đã thiệt mạng

Theo một báo cáo năm 2014 được tờ Ôn Châu Nhật Báo (Wenzhou Daily) đăng tải cho biết có hơn 1.400 tòa nhà ở thành phố này được cho là không an toàn và cần phải gia cố lại hoặc phá hủy.

Đáng lẽ ra, nhà ở nên được xây kiên cố nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhiều người, nhưng vì lợi nhuận người ta sẵn sàng rút lõi công trình để làm giàu, đẩy hàng nghìn tính mạng vào tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc.

Hoàng Anh (TH)