Chú chó nghiệp vụ túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống Bush (cha) và câu chuyện cảm động phía sau

“Nhiệm vụ đã hoàn thành”, người phát ngôn của ông Bush viết về chú chó Sully cùng bức ảnh nó đang túc trực bên quan tài của cựu Tổng thống George H.W. Bush.

Chú chó nghiệp vụ màu vàng từng gắn bó với vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ sẽ được đưa lên chuyến bay đặc biệt cùng người chủ quá cố để tới thủ đô Washington D.C, nơi nước Mỹ sẽ tổ chức tang lễ trọng thể cho ông Bush.

Sully được đặt theo tên của Chesley B. “Sully” Sullenberger III, người phi công đã hạ cánh chiếc máy bay chở 155 hành khách xuống sông Hudson khi cả 2 động cơ của nó bị hỏng vì đâm phải chim lúc cất cánh trong năm 2009. Nó thuộc loại chó nghiệp vụ, được đào tạo để phục vụ các cựu binh Mỹ. Ông Bush từng đảm trách vai trò phi công chiến đấu của Hải quân trong Thế chiến II.

Trên trang Instagram, cựu Tổng thống George W. Bush (con), cho biết chú có được huấn luyện bài bản này sẽ được đưa về Trung Tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed, nơi nó có cơ hội giúp đỡ các cựu chiến binh khác, sau tang lễ của ông Bush.

“Gia đình chúng tôi sẽ rất nhớ chú chó này. Niềm an ủi lớn là biết nó sẽ mang đến những niềm vui to lớn cho người khác khi về ngôi nhà mới”, cựu Tổng thống Bush chia sẻ.

“Nhiệm vụ đã hoàn thành”, Jim McGrath, người phát ngôn của cố Tổng thống Bush viết trên mạng xã hội cùng hình ảnh chú chó phục bên cạnh chiếc quan tài phủ quốc kỳ Mỹ.

Quá trình đào tạo bài bản giúp Sully có thể thực hiện nhiều việc theo yêu cầu của người chủ, bao gồm cả việc lấy điện thoại hay tìm các món đồ.

“Ai đó nói rằng, Sully có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ pha rượu cho bạn. Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng, nó có thể kiếm cho bạn một ai đó để họ lấy rượu cho bạn”, McGrath nói hồi tháng 6.

Sully được huấn luyện bởi VetDogd, một tổ chức từ thiện chuyên huấn luyện chó để phục vụ các cựu chiến binh, những người từng hoạt động trong lĩnh vực quân sự và đang hướng tới những người khuyết tật. Con chó được đưa tới ở cạnh cố tổng thống Bush sau khi vợ ông qua đời hồi đầu năm.

Ông Bush gia nhập Hải quân ở tuổi 18 và bắt đầu chiến đấu trong Thế chiến II. Trong vai trò phi công, ông đảm trách các nhiệm vụ chiến đấu trên Thái Bình Dương. Năm 1944, máy bay của ông bị bắn rơi, Bush rơi xuống biển trước khi được cứu bởi một chiếc tàu ngầm.

Tang lễ chính thức của cựu Tổng thống Bush sẽ được tổ chức tại Điện Capital theo nghi thức long trọng nhất. Theo nguồn tin từ TTXVN, lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho biết một lễ tưởng niệm vị Tổng thống thứ 41 này của Mỹ sẽ được tổ chức tại Mái vòm Rotunda vào tối 3/12. Sau đó, người dân ở Washington có thể tới viếng tại đây cho tới sáng 5/12 trước khi thi thể được đưa đến Nhà thờ Quốc gia Washington để cử hành tang lễ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã yêu cầu treo cờ rủ trong 30 ngày trên toàn nước Mỹ để tưởng nhớ người tiền nhiệm quá cố của ông. Ngày 5/12 cũng trở thành ngày quốc tang của nước Mỹ với việc tất cả công sở liên bang hay các sàn giao dịch chứng khoán đều đóng cửa.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh ông sẽ tới dự tang lễ và đưa tiễn người tiền nhiệm về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, ông Trump đã đánh bại Jeb Bush, con trai của cố tổng thống Bush, để trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trước khi vào Nhà Trắng.