Chi 500 tỷ đồng làm Bphone, Bkav tham vọng đứng đầu thị trường điện thoại Việt Nam

Ông Nguyễn Từ Quảng chia sẻ Bkav đã chi 500 tỷ đồng mà chưa hề có lãi sau 10 năm phát triển Bphone. Tuy nhiên, với Bphone 3, Bkav kỳ vọng sẽ giành được đôi chút thị phần trong nước và xa hơn thế là đứng đầu tại đây.

“Không có khát vọng thì Bkav đã không bỏ thời gian dài với số tiền lớn như vậy ra làm điện thoại. Mục tiêu của chúng tôi là chiếm số một về thị phần điện thoại tại thị trường Việt Nam” – Ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ với tờ VnEconomy.

Quyết tâm là vậy, nhưng Bkav vẫn phải nhìn vào thực tế đầy rẫy khó khăn trước mắt. Việt Nam là một trong 10 quốc gia ít ỏi có khả năng sản xuất smartphone cao cấp, làm chủ được công nghệ. Tuy vậy, thị trường trong nước đã hoàn toàn rơi vào tay các thương hiệu quốc tế như Apple, Samsung, Huawei… Bphone không dễ gì cạnh tranh nổi, cần phải có điểm đột phá, nếu không về tính năng, chất lượng, thì chí ít giá phải bán hấp dẫn mới thu hút được người dùng.

Một khó khăn lớn khác khiến Bkav phải đau đầu chính là Việt Nam chưa phải đất nước của công nghệ. Nếu so sánh về khía cạnh trên thì chúng ta thua về mọi mặt, từ việc không có công nghiệp phụ trợ, không có hỗ trợ tài chính, không xưởng sản xuất, cho đến hiện trạng nền kinh tế trong nước luôn biến động khó lường. Cũng vì lý do này mà Bkav vốn bắt tay làm Bphone từ năm 2009, nhưng mãi 6 năm sau mới ra được sản phẩm đầu tiên.

chi 500 ty dong lam bphone bkav tham vong dung dau thi truong dien thoai viet nam
Ông Nguyễn Từ Quảng cho hay. (Ảnh: VnEconomy)”>”10 năm nay Bkav làm không hề lấy một đồng lãi nào cả, chỉ có bỏ tiền ra thôi” – Ông Nguyễn Từ Quảng cho hay. (Ảnh: VnEconomy)

Là người đứng đầu Bkav đồng thời là cha đẻ của Bphone, ông Quảng thấy đau xót khi đứa con của mình bị nhận quá nhiều lời chê bai, “gạch, đá” từ phía dư luận. Có người còn nhận xét thẳng rằng “thương hiệu Việt mà cái gì cũng nhập, chẳng đáng để tự hào”.

Có một điều chắc chắn là dù có nỗ lực đến đâu, bạn cũng không thể làm vừa ý tất cả mọi người. Giải thích cho vấn đề này, ông Quảng chia sẻ rằng không có một hãng smartphone nào trên thế giới, kể cả Apple, có thể tự làm hết 100%.

Nói gì thì nói, thành công của một sản phẩm phải được đo đếm bằng doanh số bán ra trên thị trường và phải có lãi. Ông Quảng cho biết ở thị trường smartphone, tối thiểu phải chiếm 10% mới có chút tên tuổi. Ông kỳ vọng rằng Bphone 3 sẽ giúp Bkav dần lấy được thị phần trong nước.

Lộ giá bán Bphone 3 và Bphone 3 Pro ra mắt sáng 10/10

Năm nay Bkav sẽ tung ra hai mẫu Bphone, trong đó Bphone 3 hướng tới phân khúc tầm trung với mức giá 6,9 triệu đồng và Bphone 3 Pro hướng tới phân khúc cận cao cấp với mức giá 9,9 triệu đồng.

Nếu thông tin này là đúng, Bphone 3 không rẻ hơn Bphone 2 năm ngoái, tuy nhiên người dùng có thêm lựa chọn thứ hai là Bphone 3 Pro.

Thông tin rò rỉ cũng cho thấy Bphone 3 sẽ được trang bị chip Snapdragon 636, RAM 3 GB, bộ nhớ trong 32 GB. Trong khi đó, Bphone 3 Pro sẽ được trang bị chip Snapdragon 660, RAM 4 GB và bộ nhớ trong 64 GB. Cả hai đều sở hữu camera 12 MP f/1.8 và hỗ trợ 2 SIM. Thiết kế có một số điểm chung là màn hình tràn đáy, hỗ trợ chống nước…

lo gia ban bphone moi truoc gio ra mat khong chi bphone 3 ma con co ca bphone 3 pro
Thông tin chi tiết về cấu hình của Bphone 3 Pro.

Sự kiện ra mắt Bphone 3 diễn ra vào lúc 9h30′ ngày 10/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Chúng ta có thể theo dõi truyền hình trực tuyến sự kiện này tại Facebook.com/BphoneVietNam và YouTube.com/BkavCorp.

T.Vũ (Tổng hợp)