Chàng trai gốc Việt bị ung thư phải cần tới hàng ngàn đô để kéo dài sự sống

Một người đàn ông gốc Việt 31 tuổi ở Sydney bị ung thư giai đoạn cuối đang chỉ có thể kéo dài được sự sống nếu như có được hàng ngàn đô để chi cho một loại thuốc “phép lạ”.

Anh Joe Tran (tên tiếng Việt là Trần Đức Hòa) đã chi hơn 80,000 đô cho loại thuốc mang tên Keytruda. Bác sĩ đã nói rằng nó có tác động đến căn bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 của anh.

Cùng với việc gây quỹ, anh Tran đã phải bán máy tính của mình và gia đình anh cũng đã phải bán xe để giúp chi trả hóa đơn y tế của anh tại Bệnh viện Liverpool ở Sydney.

Mặc dù thuốc nằm trong Chương trình Trợ cấp Dược phẩm (PBS) cho u ác tính và vừa được thêm vào cho u lympho Hodgkin, nhưng người bị các loại ung thư khác sẽ phải trả tiền.

Mặc dù nói rằng về dài hạn sẽ không thể được chữa khỏi, nhưng anh khẳng định thuốc đã làm giảm bớt những cơn đau và cho phép anh tận hưởng thời gian với gia đình.

Nó giúp anh có được một chất lượng sống tốt hơn nhiều so với hóa trị, bởi vì nó có ít tác dụng phụ, anh nói.

“Tôi đã được điều trị lần đầu tiên bằng nó và cơ thể của tôi cảm thấy ổn – đó là tình trạng tốt nhất tôi cảm thấy trong một thời gian dài,” anh nói.

“Khi lần đầu tiên sử dụng nó, các bác sĩ đã làm xét nghiệm máu của tôi – và kết quả cho thấy rằng việc điều trị rất hiệu quả. Keytruda đang chiến đấu với căn bệnh ung thư.”

“Lúc đầu, nó là 8,000 một chu kỳ sử dụng, và một khi bạn đạt đến ngưỡng này, họ sẽ giảm giá nó, và sau đó trở đi sẽ là 800 đô một chu kỳ sử dụng.”

“Nếu họ thêm nó vào PBS, nó sẽ giúp được rất nhiều người.”

“Bệnh của bạn phải được liệt kê cụ thể trong danh mục đó, loại đó hoặc loại bệnh ung thư hiếm gặp, và bệnh của tôi không thuộc loại đó.”

“Khi sử dụng Keytruda, tôi cảm thấy nó tốt gấp 10 triệu lần so với hóa trị.”

Thuốc điều trị miễn dịch giúp cơ thể sử dụng hệ thống miễn dịch của chính nó để chống lại bệnh ung thư.

Thông qua tổ chức từ thiện Rare Cancers Australia, anh Tran đã huy động được 16,000 đô để điều trị và hy vọng sẽ gây quỹ được thêm 100,000 đô nữa.

Tổ chức từ thiện này cũng tỏ ý muốn điều kiện trong chương trình PBS được mở rộng.

Cách đây 4 năm, anh Tran đã được chẩn đoán bị căn bệnh ung thư này, căn bệnh tương tự như loại đã khiến ông và bác của anh qua đời. Mẹ anh, bà Thi, cũng đang hồi phục từ cùng một căn bệnh ung thư như vậy.

Anh đã bị đau dạ dày và cảm thấy mệt mỏi, nhưng không bao giờ tưởng tượng được rằng mình sẽ bị ung thư khi chỉ mới 27 tuổi.

Ban đầu anh hy vọng rằng đó chỉ là ung thư ruột kết và có thể được chữa khỏi.

Nhưng sau phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ra rằng nó đã lan truyền vào màng bao quanh bụng. Nó cũng đã nhanh chóng lan tới gan và túi mật.

Và mặc dù việc hóa trị đã có kết quả, nhưng bệnh ung thư đã trở lại vào năm sau.

Kết quả nhiều xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh ung thư đã lan đến xương của anh, và bởi vì một khối u đang chèn lên cổ, nên anh đã bị liệt một bên người.

Mặc dù đã có tiến hành xạ trị, anh vẫn gặp khó khăn trong việc đi bộ và phải sử dụng khung hoặc xe lăn.

Kết quả chụp chiếu trong một vài tuần sẽ cho thấy xem thuốc có vẫn còn tác dụng hay không.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế cho biết: “Keytruda (có chứa pembrolizumab) hiện chỉ có sẵn trên PBS để điều trị cho các bệnh nhân bị melanoa ác tính giai đoạn III hoặc giai đoạn IV chứ không cho bất kỳ tình trạng nào khác, bao gồm ung thư đại trực tràng.”

Các bạn có thể đọc câu chuyện của anh Joe Tran và quyên góp nếu có thể tại link: http://treat.rarecancers.org.au/campaign/2055/helping-joe-tran

Theo 9news